Trước đó, trọng tài Mã Ning người Trung Quốc được chỉ định bắt chính trận chung kết U23 Việt Nam vs U23 Uzbekistan diễn ra chiều 27/1. Ngay sau khi biết thông tin này, người hâm mộ Việt Nam đã có những phản ứng bởi vị Vua áo đen này từng gây nên tai tiếng ở giải ĐNÁ và không có lợi cho Việt Nam. Có lẽ vì thế mà BTC giải U23 châu Á đã quyết định thay đổi trọng tài bắt chính trận chung kết giữa U23 Việt Nam vs U23 Uzbekistan vào phút chót. 

Bắt thay trọng tài người Trung Quốc sẽ là ông Ahmed Al-Kaf người Oman, Vị vua áo đen này đã cầm còi trận Việt Nam hòa Syria với tỷ số 0-0 tại lượt đấu cuối vòng bảng. 

Ông Al-Kaf, sinh năm 1983, là trọng tài FIFA từ năm 2010. Ông từng điều khiển một số trận đấu tại AFC Champions League. Tại vòng chung kết U23 châu Á 2018, Al-Kaf mới chỉ điều khiển một trận đấu. Giống Mã Ninh, trọng tài Al-Kaf được AFC cho vào danh sách rút gọn, những người đủ điều khiển trận cầu quan trọng nhất.

Trọng tài người Oman từng có một quyết định gây tranh cãi hồi năm 2014, tại trận đấu giữa Malaysia và Singapore ở AFF Cup. Al-Kaf trao một quả phạt đền gây tranh cãi cho Malaysia ở phút bù giờ thứ ba. Safiq Rahim thực hiện thành công, nâng tỷ số lên 2-1, giúp "Những chú hổ" vượt qua đối thủ để vào bán kết.

Lịch bóng đá U23 Châu Á trực tuyến

Thời gian Vòng   FT  
27/01 15:00 chung kết Việt Nam U23 ?-? U23 Uzbekistan