AFC cuối cùng đã tìm ra được quốc gia đứng ra đăng cai giải đấu. Đó chính là Uzbekistan. Đây cũng là lần đầu tiên một VCK U23 châu Á được tổ chức ở đất nước Trung Á này. Được biết, đây cũng là lần đầu tiên Uzbekistan giành được quyền đăng cai tổ chức sự kiện. 

Thực tế, VCK U23 châu Á lần thứ 5 năm 2022, dự kiến sẽ được tổ chức tại Trung Quốc. Tuy nhiên, do AFC chưa đưa ra kế hoạch này trước khi bắt đầu đăng cai tổ chức Asian Cup 2023 nên Liên đoàn bóng đá Trung Quốc cũng đã thông báo với AFC rằng họ không thể đăng cai sự kiện này.

Tại giải đấu diễn ra trên đất Thái Lan vào đầu năm ngoái, ĐT U23 Uzbekistan đã không thể bảo vệ được chức vô địch khi để thua Ả rập Xê-út với tỷ số 0-1 tại bán kết. Với việc tổ chức giải đấu này, Uzbekistan rõ ràng đang quyết tâm tái hiện chức vô địch mà họ giành được ở Thường Châu cách đây 3 năm. 

Vì tổ chức trong năm không có sự kiện Olympic nên VCK U23 châu Á 2022 không có ý nghĩa phục vụ vòng loại của giải đấu này giống như lần tổ chức cách đây 1 năm. Hiện nay, giải đang có 4 nhà vô địch gồm Uzbekistan, Iraq, Nhật Bản và Hàn Quốc. U23 châu Á sẽ là giải đấu trẻ cuối cùng đối với các tài năng trước khi bước vào con đường chuyên nghiệp đầy rẫy khó khăn. Rất nhiều ngôi sao trẻ đã được phát hiện.