Trong đội hình U23 Việt Nam hiện tại có 9 cầu thủ đủ tuổi dự VCK U23 châu Á 2020 (nếu đội vượt qua vòng loại). Đây đều là những thành viên sinh từ ngày 1/1/1997 trở về sau. Họ gồm Bùi Tiến Dũng (thủ môn), Bùi Tiến Dụng, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Trọng Đại, Trương Văn Thái Quý, Trần Đình Trọng, Nguyễn Thành Chung, Nguyễn Quang Hải và Hà Đức Chinh.

Một nửa trong số 9 thành viên này đang là thành viên trụ cột của U23 Việt Nam, thi đấu thành công tại VCK năm nay như Quang Hải, Tiến Dũng, Đình Trọng. Họ ra sân trong đội hình xuất phát ở tất cả trận đấu của đội nhà. Đặc biệt Quang Hải ghi đến 5 bàn thắng, còn Tiến Dũng là người hùng trong 2 loạt luân lưu, góp công lớn giúp đội nhà đánh bại Iraq, Qatar.

Với những cầu thủ này làm nòng cốt, Việt Nam có rất nhiều hy vọng sau 2 năm nữa. Họ còn trẻ nhưng kinh nghiệm thi đấu rất nhiều, từ FIFA U20 World Cup 2017 đến VCK U23 châu Á 2018. Một số người cũng đang là thành viên của ĐTQG, vượt qua vòng loại Cúp bóng đá châu Á (Asian Cup) 2019. Nếu có một lộ trình và chiến lược đúng đắn, hy vọng dành cho U23 Việt Nam không hề nhỏ.

VCK U23 châu Á 2020 chắc chắn sẽ rất khốc liệt, bởi các đội đều dốc hết sức để đứng trong 3 thứ hạng đầu, giành vé dự Olympic 2020 được tổ chức sau VCK U23 châu Á (BTC chưa xác định chính xác thời gian, còn địa điểm thì tại Nhật Bản). Theo quy định tại môn bóng đá nam Olympic 2020, châu Á sẽ có 4 suất. Một suất được mặc định cho nước chủ nhà Nhật Bản. Ba suất còn lại sẽ được xác định sau VCK U23 châu Á 2020.

Nếu khi đó, U23 Việt Nam đứng trong ba thứ hạng đầu tại VCK U23 châu Á 2020, đội sẽ lần đầu tiên dự Olympic. Để có thể chuẩn bị tốt nhất, HLV Park Hang-seo và VFF cần có một chiến lược cụ thể ngay từ bây giờ, đặc biệt là việc xây dựng lực lượng, kế hoạch tham dự các giải đấu. Như Malaysia, họ đang tính cho lứa U21 tham dự ASIAD 2018 tại Indonesia nhằm rèn quân, giúp các cầu thủ trưởng thành sau 2 năm nữa. Đó có thể là một lời tham khảo cho BĐVN.

(Theo Zing).