“Muốn đội tuyển tốt lên, trước hết phải sa thải Miura đã! Tôi sẽ lo tất cho tuyển đến chừng nào đoạt chức vô địch thì thôi…”. 3 năm trước, sau chiến thắng vật vã của ĐT Việt Nam trước Đài Bắc - Trung Hoa, bầu Đức phát biểu trên báo. Phó Chủ tịch VFF yêu cầu sa thải HLV Toshiya Miura vì “còn thì không thể khá được” và tuyên bố sẽ dùng “tiền túi” lo tất cho đội tuyển.

Bầu Đức, với tầm ảnh hưởng và quyền lực phủ bóng lên BĐVN thời điểm đó, đã liên tục gây sức lực để cho HLV Miura nghỉ. Và ông thầy người Nhật này phải ra đi để nhường chỗ cho HLV Hữu Thắng. Hậu thuẫn và trực tiếp làm việc với Hữu Thắng sau khi thuyết phục bộ sậu lãnh đạo VFF, ông bầu này ủng hộ để HLV Hữu Thắng làm. Với tất cả tin tưởng, ủng hộ, thậm chí bầu Đức còn khẳng định nếu U.23 Việt Nam với lứa cầu thủ của Học viện HAGL làm nòng cốt mà không vô địch SEA Games 29, ông sẽ từ chức.

Kết quả, U.23 Việt Nam thất bại ở SEA Games 29, không qua được vòng bảng sau trận thua tan nát trước U.23 Thái Lan. HLV Hữu Thắng từ chức và Phó Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức cũng tuyên bố sẽ nghỉ. Tất nhiên, không phải thích là nghỉ, phải đến hết nhiệm kỳ VFF khi Đại hội VFF khóa VIII vào tháng 3.2018 bầu Đức mới được “từ quan”.

Chưa nghỉ và vẫn vì bóng đá. Đó là lý do ông trực tiếp huy động quan hệ cá nhân để kiếm HLV ngoại, chọn ông thầy người Hàn Quốc rồi cùng lãnh đạo VFF bay sang thương thảo, ký hợp đồng. Cùng với HLV Park Hang-seo cho các ĐTQG là HLV Chung Nam-seong của HAGL, bầu Đức ký liền hai ông thầy từng làm trợ lý cho HLV Guus Hiddink. Thậm chí, theo nhiều nguồn tin thì chính bầu Đức bỏ tiền ra để trả phần lớn tiền lương cho HLV trưởng ĐTQG.

Bầu Đức nói là làm.

Phải cảm ơn ông khi ông thay mặt cả VFF cũng như cả nền bóng đá để đứng ra “lo tất”.

Theo Lao Động