Sau thành công của U23 Việt Nam, bầu Đức than thở kiểu - Nếu thất bại, chắc ông sẽ lên “đoạn đầu đài”.

Điều đấy dễ hiểu, bởi ông Đức là “đạo diễn” vụ đưa HLV Park Hang Seo về Việt Nam một cách chóng vách bậc nhất lịch sử mời thầy ngoại.

Đấy là điều phải chấp nhận. Cũng như thời ông làm mọi cách để đẩy ông Miura đi, quyết tâm dựng HLV Hữu Thắng lên, và rồi thất bại. Thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games 29, của Hữu Thắng, rõ ràng có dấu ấn lẫn trách nhiệm của bầu Đức.

Lần này thì chúng ta cảm ơn ông Đức, và HLV Park, đấy là sự sòng phẳng. Nhưng, đừng quá “thánh hóa” tài nghệ ông Park, mà quên đi bao công lao của những người thầm lặng gây dựng, gieo hạt lứa U23 Việt Nam. Trong đó, các ê kíp HLV đã rèn giũa nên lứa U19, U20 mấy năm qua, với lực lương từng chinh chiến nhiều ở các giải mọi cấp nên trình độ, kinh nghiệm đã thăng tiến rất nhiều. Rồi bao nỗ lực của các CLB, để định hình nên một U23 như ngày hôm nay. Nếu không, dù tài giỏi kiểu nào thì ông Park vẫn không thể sau mấy tháng có thể đùng một cái đưa U23 vào chung kết giải châu Á. Sòng phẳng hơn nữa, trong các trận đấu U23 Việt vừa qua, gương mặt nào, quân ai, đã nâng bổng thành tích của đội vào chung kết?

Trong một môi trường bóng đá chuyên nghiệp, cần có cơ chế minh bạch hơn để không có chỗ cho những tài phiệt thao túng ở các cấp độ của mọi hệ thống nền bóng đá. Ai đó bảo bầu Hiển sở hữu nhiều CLB V-League, thì bầu Đức đã và đang cầm chịch cấp vĩ mô của nền bóng đá, tức khâu tuyển chọn HLV trưởng các ĐTQG, và hơn thế nữa.

Cho nên, về bản chất, bóng đá Việt Nam và VFF vẫn chưa tập hợp được sức mạnh của các chủ thể cơ bản, tức các CLB và những ông bầu tâm huyết. Ngay khi xảy ra cuộc “cách mạng” để bầu Kiên cướp diễn đàn VFF tại cuộc họp tổng kết mùa giải năm nào, lập ra VPF, thì vẫn còn thiếu một số nhân vật quan trọng chưa chịu ngồi cùng thuyền, trong đó có bầu Hiển.

Cách đây mấy ngày, ông Hiển vẫn bảo rằng: “Các vị nên nói ít lại, làm nhiều đi”, tức là, ông vẫn chuyển đi thông điệp đừng nghĩ U23 Việt Nam thành công là xuất phát từ vai trò chọn được HLV tốt.

Theo Thể thao văn hóa