Nếu có một từ nào để miêu tả cho tài bắt penalty của Tiến Dũng thì đó phải là quái kiệt. Trước trận bán kết gặp U23 Qatar, anh đã khiến Yoon Seung Won (U23 Hàn Quốc) rồi Bashar Resan (U23 Iraq) phải ôm mặt cay đắng trên chấm 11 mét. Nhưng đó chưa phải là tất cả những bại tướng khi đá penalty của Bùi Tiến Dũng.

Bởi có đến hai cầu thủ của U23 Qatar cũng phải trải qua cảm giác đầy nghiệt ngã khi đối đầu với thủ thành U23 Việt Nam trên chấm phạt đền. "Siêu nhân" khung gỗ của U23 Việt Nam chặn đứng cú sút của đội trưởng Ahmad Moein ở loạt đầu tiên. Và cũng chính Tiến Dũng khiến Sultan Al Brake thành tội đồ khi ngăn cản pha dứt điểm của hậu vệ này đúng ở loạt sút cuối để mang về chiến thắng chung cuộc 4-3 cho U23 Việt Nam, đồng nghĩa với tấm vé chung kết lịch sử. 

Đã quá nhiều "bại tướng" gục ngã khi đối mặt với Tiến Dũng. Và người ta đặt ra câu hỏi rằng tuyệt chiêu nào giúp thủ thành Việt Nam chặn đứng những pha dứt điểm của đối thủ. Yếu tố đầu tiên cần nói đến chính là khả năng phản xạ của anh. Tại FLC Thanh Hóa, thủ môn họ Bùi liên tục tập luyện với hàng loạt trái bóng tennis bắn ra tứ phía ở khoảng cách gần.

Nhưng đó chưa phải là cách duy nhất để Tiến Dũng luyện penalty. Bởi ngoài khả năng phản xạ nhanh, anh còn có một mẹo khiến đối phương phải bồn chồn, lo lắng. "Trước hết cứ phải làm mặt thật dữ tợn. Khi đối thủ bị tâm lý, họ sẽ gặp bất lợi trước chấm phạt đền", Tiến Dũng hé lộ.

Tuyệt chiêu ấy một lần nữa giúp Tiến Dũng trở thành người hùng của U23 Việt Nam. Nhưng thêm một điều mà anh xứng đáng được ca ngợi. Đó là tinh thần và lòng quả cảm. Dù đôi chân đã rớm máu khi chấn thương bị tái phát, Tiến Dũng vẫn nén đau để cùng U23 Việt Nam tạo thêm một chiến tích lịch sử.

(Theo Baobongda).

Video U23 Việt Nam đánh bại U23 Qatar ở loạt sút luân lưu: