Các con số thống kê khiến HLV Hữu Thắng không khỏi lo ngại về hàng công: số bàn thắng của 4 tiền đạo ông triệu tập lần này không quá số ngón của một bàn tay.

Không thể phủ nhận 4 chân sút Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Tài, Thanh Bình đều có những tố chất riêng nổi bật hơn so với các cầu thủ đồng trang lứa. Tuy nhiên, điều đó không được chuyển hóa thành bàn thắng - chỉ dấu quan trọng nhất cho thấy hiệu quả của một tiền đạo.

Cụ thể, người được kỳ vọng nhiều nhất là Công Phượng cũng mới có 4 bàn thắng sau 13 vòng đấu V-League 2017. Song điều đáng lo hơn cả là người đá cặp với anh, tiền đạo Nguyễn Văn Toàn thậm chí chưa một lần nổ súng ở giai đoạn lượt đi vừa qua. Cho dù vẫn thể hiện khả năng quấy phá, tạo đột biến nhưng Văn Toàn có vẻ đang ‘cùn mòn’ kỹ năng dứt điểm.

Tương tự như Văn Toàn, Thanh Bình cũng đang tịt ngòi ở mùa giải 2017, song điều này có thể thông cảm vì tiền đạo của FLC Thanh Hóa chỉ đóng vai trò dự bị cho cặp Uche - Omar.

Tiền đạo còn lại trong tay HLV Hữu Thắng là Hồ Tuấn Tài đang thể hiện rất kém cỏi: ra sân 8 trận trong màu áo SLNA và chỉ ghi được 1 bàn. Cho dù được tạo không ít cơ hội nhưng Tuấn Tài thi đấu thiếu sắc sảo ở cả đội tuyển lẫn CLB, và xem ra anh khó có thể là điểm tựa hàng công U22 Việt Nam ở Sea Games 29.

Trong bối cảnh hàng công cùn mòn, HLV Hữu Thắng sẽ phải tính tới phương án ghi bàn từ tuyến 2. Tổng cộng các tiền vệ U22 được triệu tập lần này đã có 11 lần lập công ở V-League 2017, cụ thể: Văn Thanh (4 bàn), Châu Ngọc Quang (3), Đông Triều, Hồng Duy (1) và Lâm Ti Phông của Sanna Khánh Hòa (2).