Cách đây 1 tuần, câu lạc bộ Sài Gòn và đội bóng đang chơi tại giải hạng 2 Nhật Bản CLB FC Ryukyu đã thông qua bản hợp tác chiến lược, Theo đó, đội bóng chủ sân Thống Nhất sẽ cử 6 tới 8 cầu thủ sang tập luyện, thi đấu và cọ xát với đội bóng tỉnh Okinawa. Trước FC Ryukyu, Sài Gòn từng hợp tác chiến lược với đội bóng danh tiếng FC Tokyo.

Với kế hoạch của Sài Gòn, người hâm mộ bóng đá Việt Nam sẽ không bất ngờ nếu các cầu thủ con cưng được thi đấu tại những giải đấu hàng đầu của bóng đá xứ sở hoa anh đào là giải hạng 2 Nhật Bản hay giải đấu cao nhất J-League.

Thực tế, những câu lạc bộ tới từ J-League đã không ít lần cử tuyển trạch viên sang Việt Nam để xem giò những tuyển thủ đang chơi cho ĐTQG Văn Lâm, Công Phượng, hay Quang Hải. 

Mới đây, giới truyền thông Nhật Bản lẫn Việt Nam đã bắt đầu nóng lên câu chuyện Quang Hải sang thi đấu cho Consadole Sapporo hay Văn Lâm đào tẩu khỏi Muangthong Utd để cập bến Cerezo Osaka.

Theo giới tuyển trạch viên và những người môi giới bóng đá Nhật Bản, V-League sẽ là “mỏ vàng” trong những kỳ chuyển nhượng sắp tới của J-League. Trong đó, nhà môi giới Frank van Eijs - người đã từng "dẫn dắt" nhiều cầu thủ Nhật Bản tới Việt Nam khẳng định chất lượng và đẳng cấp cầu thủ Việt Nam không hề thua kém những ngôi sao Thái Lan từng thi đấu tại J-League. 

Điểm đáng nói, giá trị chuyển nhượng của các cầu thủ đang chơi tại V-League cạnh tranh hơn so với những người đồng nghiệp tại Thái Lan. Quan trọng hơn cả, các đội bóng Nhật Bản đánh giá thị trường người hâm mộ bóng đá Việt Nam hoàn toàn vượt so với Thái Lan.

“Về mặt truyền thông hay marketing, khai thác một tiềm năng mới như Việt Nam sẽ có lợi hơn rất nhiều hơn là Thái Lan. Các CLB J.League có lý do để suy nghĩ về điều đó.”

“Bên cạnh, thời gian gần đây thì chất lượng các cầu thủ Việt cũng được nâng tầm rất nhiều rồi. Thậm chí với ý kiến của tôi, những Quang Hải, Công Phượng, Văn Lâm chơi không kém các cầu thủ Nhật Bản là bao” – Nhà môi giới cầu thủ người Hà Lan chia sẻ.