Nhóm B giai đoạn 2 V-League 2020 là cuộc cạnh tranh của 6 đội bóng tranh vé trụ hạng. Các đội sẽ đá vòng tròn 5 lượt trận để xác định 1 vé xuống hạng duy nhất dành cho CLB có thành tích kém nhất.

Sau loạt trận vòng áp chót, SHB Đà Nẵng, SLNA, Thanh Hóa và Hải Phòng đã chắc suất trụ hạng. Cuộc cạnh tranh tấm vé thi đấu tại V-League 2021 ở vòng đấu cuối cùng là màn so kè giữa Nam Định và Quảng Nam.

Hiện tại, Nam Định đang xếp thứ 13 trên bảng xếp hạng với 17 điểm, Quảng Nam xếp thứ 14 (bét bảng) cùng 15 điểm. Khả năng Nam Định và Quảng Nam bằng điểm nhau sau vòng cuối hoàn toàn có thể xảy ra.

Quảng Nam hay Nam Định sẽ trụ hạng nếu bằng điểm sau vòng cuối V-League 2020?

Trường hợp hai đội bằng điểm khi Nam Định hòa SLNA trên sân Vinh, Quảng Nam đánh bại Hải Phòng trên sân Lạch Tray. Cả hai trận đấu này đều diễn ra vào lúc 17h00, thứ Bảy, ngày 31/10.

Câu hỏi đặt ra là nếu bằng điểm, Nam Định hay Quảng Nam là đội phải nhận vé xuống hạng? Tại V-League mùa này, Nam Định và Quảng Nam gặp nhau 2 lần: Nam Định thắng 1-0 trên sân Thiên Trường ở giai đoạn 1, Quảng Nam thắng 2-0 trên sân Tam Kỳ ở giai đoạn 2.

Như vậy, chỉ số đối đầu của Quảng Nam tốt hơn Nam Định. Theo quy chế xếp hạng ở V-League những mùa giải trước đó, Quảng Nam sẽ xếp trên Nam Định khi hai đội bằng điểm nhau.

Tuy nhiên, ở V-League 2020, cách tính chỉ số phụ xếp hạng đã được thay đổi. Theo đó, chỉ số phụ được ưu tiên là hiệu-số-bàn-thắng-bại. Trong trường hợp hiệu số bằng nhau, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ xếp trên.

Quảng Nam hay Nam Định sẽ trụ hạng nếu bằng điểm sau vòng cuối V-League 2020?

Cách tính điểm, xếp hạng giai đoạn 2 V-League 2020 theo ĐIỀU LỆ GIẢI VÔ ĐỊCH QUỐC GIA LS 2020 sửa đổi ngày 16/5/2020

Nếu hai đội bằng điểm, số bàn thắng và bàn bại cũng bằng nhau, ban tổ chức sẽ căn cứ theo số thẻ vàng và thẻ đỏ (chỉ số fair-play) để xếp hạng. Nếu chỉ số fair-play vẫn bằng nhau, phương thức cuối cùng được đưa ra là bốc thăm.

Như vậy, V-League 2020 không xét "chỉ số số đối đầu" để xếp hạng. Nếu bằng điểm Quảng Nam sau vòng đấu cuối, Nam Định là đội bóng có nhiều cơ hội trụ hạng hơn. Cụ thể, hiệu số bàn thắng bại của Nam Định đang là -11, của Quảng Nam là -15.

Vòng cuối, nếu Nam Định hòa SLNA, Quảng Nam phải thắng cách biệt 4 bàn trở lên trong chuyến làm khách tại Hải Phòng mới có thể lách qua khe cửa hẹp để ở lại V-League.

Quảng Nam hay Nam Định sẽ trụ hạng nếu bằng điểm sau vòng cuối V-League 2020?