Dành cả tuổi thanh xuân ở đất Cảng, từ chối mọi lời mời hậu hĩnh của các CLB khác để cống hiến trọn vẹn sự nghiệp cho Hải Phòng. NHM xứ hoa Phượng nằm lòng câu nói: "Nếu Roma có Totti thì Hải Phòng có Minh Châu - 1 tượng đài của lòng trung thành"... Vì thế, khi anh nói lời chia tay Hải Phòng và chính thức giải nghệ ngay ngày đầu tiên của tháng 11/2017, để rẽ sang 1 trang khác cuộc đời...

...Không chỉ HLV Trương Việt Hoàng và các đồng đội hụt hẫng dù đã biết trước, mà tất cả những diễn đàn, mạng xã hội của bóng đá đất Cảng đều đồng loạt đăng ảnh và những lời tri ân tốt đẹp nhất đến với Minh Châu, người chiến binh luôn bốc oai khí ngùn ngụt mà họ tôn thờ tại chảo lửa Lạch Tray trong những năm vừa qua.

Được biết, cho dù đội bóng Hải Phòng và các CĐV rất tha thiết mong có 1 trận đấu chia tay dành cho Minh Châu tại Lạch Tray, nhưng Makelele của đội bóng hoa Phượng không muốn điều này diễn ra vì có lẽ, nó sẽ mang lại nhiều nước mắt trong buổi chia tay. Nó rất đúng với tính cách của tượng đài bóng đá đất Cảng, không màu mè hoa mỹ!

Nguyễn Minh Châu sinh ngày 9/1/1985 tại Quảng Yên, Quảng Ninh. Sinh trưởng trong một gia đình có 7 chị em, Châu là út, ở trên có 6 chị gái. Nhà của tiền vệ này ở ngay gần sông nên đặc biệt từ nhỏ, "Makelele Hải Phòng" đã bơi rất giỏi. Tốt nghiệp lớp 12, Minh Châu rời quê lên Hải Phòng và tập ở đội trẻ U21.

Sau đó Minh Châu lên đội I Hải Phòng tham dự V.League. Năm 2008, ông Calisto gọi Minh Châu vào ĐT Việt Nam chuẩn bị cho AFF cup 2008. Tại giải đấu này, lối chơi lăn xả dũng mãnh của 1 chiến binh giúp Minh Châu thi đấu thành công, góp công đưa ĐT Việt Nam đoạt chức vô địch lịch sử. Năm 2014, Minh Châu chia tay ĐTQG.

Đến 2016, biểu tượng của bóng đá đất Cảng lập gia đình. Năm nay bước sang ngưỡng tuổi 33, gánh nặng tuổi tác cùng với những chấn thương trước đó đã khiến Minh Châu đưa ra quyết định giải nghệ, đây là tin buồn nhất năm 2017 đối với các fan hâm mộ đất Cảng khi trận Hải Phòng vs SHB Đà Nẵng chuẩn bị diễn ra.

Nếu không có gì thay đổi, Minh Châu sẽ sang Australia đoàn tụ cùng gia đình trong thời gian sắp tới.

Xem video Minh Châu đọ tài với nhà VĐTG Denilson