Trong lịch sử, V.League chưa bao giờ xuất hiện trọng tài nữ. Nhưng điều này có thể thay đổi khi V.League 2021 trở lại sau quãng thời gian tạm hoãn.

Lý do: Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) cần sự hỗ trợ từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) dành cho các ứng viên của dự án ‘Đường tới Australia - New Zealand’. Trước đó, nữ trọng tài Bùi Thị Thu Trang và nữ trợ lý Trương Thị Lệ Trinh đã lọt vào danh sách 750 ứng viên của dự án này.

Từ 750 ứng viên, FIFA sẽ chọn ra 56 nữ trọng tài chính và 100 nữ trợ lý. 56 nữ trọng tài chính và 100 nữ trợ lý được chọn sẽ tham gia điều khiển các trận đấu của FIFA Women’s World Cup 2023 tại Australia và New Zealand.

Để hỗ trợ tối đa cho trọng tài Bùi Thị Thu Trang và trợ lý Trương Thị Lê Trinh, VFF cần bố trí họ thường xuyên tham gia các trận đấu đỉnh cao của cả nam và nữ. Do đó, trong tương lai, giới mộ điệu có thể chứng kiến trọng tài nữ tham gia làm nhiệm vụ tại V.League, Cúp Quốc gia…

Bùi Thị Thu Trang là một trong ba nữ trọng tài hiếm hoi của Việt Nam đạt cấp độ Elite. Elite là cấp độ cao nhất và chỉ được công nhận cho các trọng tài đạt chuẩn FIFA. Các trọng tài cấp Elite đều phải thành thạo tiếng Anh và vượt qua các bài kiểm tra thể lực.

V.League 2021 dự kiến trở lại vào tháng 3/2021. Chi tiết lịch thi đấu của V.League 2021 khi giải đấu tái khởi tranh sẽ được Bongdanet.vn thông tin tới quý vị độc giả trong thời gian sớm nhất.