Mới đây, truyền thông Việt Nam đồng loạt đăng tải thông tin CLB Austria Wien thuộc giải VĐQG Áo muốn có được chữ ký của tiền đạo Văn Toàn. Càng bất ngờ hơn khi đội bóng châu Âu muốn mua đứt ngôi sao 24 tuổi của HAGL thay vì một hợp đồng cho mượn tương tự những vụ chuyển nhượng sang trời Âu của Công Phượng hay Văn Hậu.

Dẫu vậy, giới chuyên môn bóng đá Việt Nam và chính ban lãnh đạo HAGL lại có những động thái trái ngược khi nghi ngờ về tính xác thực của thượng vụ chuyển nhượng Văn Toàn tới CLB Austria Wien.

Theo chuyên gia bóng Vũ Mạnh Hải, đây là thương vụ khó có thể xảy ra và ngay cả mọi chuyện đúng sự thật, Văn Toàn nhiều khả năng sẽ đi theo vết xe đổ của Công Phượng hay Văn Hậu – những cầu thủ sang châu Âu thi đấu dưới màu áo Sint-Truiden và Heerenveen với tâm thế đánh bóng thương hiệu, thay vì vấn đề chuyên môn.

Thực tế, chuyên gia Vũ Mạnh Hải đánh giá Văn Toàn chỉ là cầu thủ có chất lượng chuyên môn khá tại HAGL. Còn so sánh với những người đồng đội tại ĐTQG Việt Nam như Quang Hải hay Văn Hậu, Tiến Linh…tiền đạo gốc Hải Dương thua kém hoàn toàn và khó có thể “sống sót” khi thi đấu tại nước ngoài.

"Tôi cũng hơi ngạc nhiên, vì thực sự ra Văn Toàn là cầu thủ nếu đá ở nước mình thì vào loại được thôi, chứ không phải xuất sắc. Đội bóng kia ở giải VĐQG Áo, dù có nằm ở nhóm cuối đi nữa thì tôi nghĩ Văn Toàn không chơi được. Sang đấy rồi lại phải về thôi.  Còn trình độ như Văn Toàn thì tôi nghĩ đá ở Thái Lan cũng chưa chắc đá được, chứ chưa nói sang Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu”-  chuyên gia Vũ Mạnh Hải phân tích.