Vào giữa tháng 7 vừa qua, Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) thông báo về việc áp dụng công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) cho giai đoạn cuối của V.League 2019. Thế nhưng, trong phát biểu mới nhất của mình, thì Chủ tịch VPF Trần Anh Tú lại khiến nhiều đội bóng cảm thấy tiếc nuối.

“Đến lúc này thì rất khó có thể hiện thực VAR, dù chúng tôi và các CLB rất mong muốn. Bởi lẽ, việc này nằm ở phía FIFA. Không đơn giản mà FIFA đồng ý cho các nền bóng đá áp dụng công nghệ VAR vào giải đấu, khi quy định đã nghiêm ngặt hơn nhiều.

Thái Lan đã bị FIFA yêu cầu dừng áp dụng VAR ở giải VĐQG nước này. Indonesia cũng tương tự, chưa được cấp phép. FIFA quy định rất chặt chẽ việc được sử dụng VAR.  Tôi đã có trao đổi với phía Thái Lan và biết được lý do họ bị FIFA ngừng áp dụng VAR . 

Họ cho biết, VAR không đơn giản chỉ là xem lại. Có VAR rồi thì đội này yêu cầu xem lại, rồi đội kia đang thi đấu thì hỏi trọng tài tại sao không dùng VAR ở tình huống đó. Rất nhiều điều không hợp lý làm ảnh hưởng lớn đến trận đấu, cảm xúc của người xem. Nên chuyện đưa VAR vào cũng không đơn thuần chỉ là chuyện áp dụng công nghệ”.

VAR khó được áp dụng ở giai đoạn cuối  V.League 2019

Nếu có VAR, Sài Gòn sẽ không bị mất oan bàn thắng

Ở vòng 20 V.League 2019 diễn ra vào cuối tuần qua, trận đấu giữa Sài Gòn và B.Bình Dương có đã một tình huống gây tranh cãi xảy ra. Trọng tài Nguyễn Văn Chôm cùng các trợ lý không công nhận cú sút của Geovano đã qua vạch vôi, dù BHL và các cầu thủ chủ nhà phản ứng quyết liệt.

Nếu bàn thắng được tính, thì Sài Gòn đã có thể kiếm được 1 điểm trên sân nhà. Trao đổi về tình huống đó, Chủ tịch VPF Trần Anh Tú nói: “Đến thời điểm hiện tại thì chúng tôi đang chờ băng hình trận đấu. 

Quan điểm của các trọng tài mà tôi tham khảo, khi được hỏi về hôm đó thì phải thông cảm với các trọng tài. Vị trí của họ đứng ở góc quan sát không thuận lợi và cú đá của cầu thủ Sài Gòn rất căng, khó có thể đưa ra quyết định trong 1-2 giây được”.