Chiều 16/8, vòng 21 V.League 2019 đã diễn ra hai trận đấu sớm. Trận sân Hòa Xuân, chủ nhà SHB Đà Nẵng tiếp đón Hà Nội, trong khi đó HAGL làm khách của B.Bình Dương. Kết quả chung cuộc, nhà ĐKVĐ và đội bóng đất Thủ là những người được hưởng niềm vui trọn vẹn.

Thế nhưng, đọng lại ở hai trận đấu trên là những sai lầm đáng trách của các vị ‘vua áo đen’. Ở cuộc đối đầu trên sân Hòa Xuân, trọng tài Ngô Quốc Hưng cho SHB Đã Nẵng được hưởng quả 11m sau khi Văn Kiên để bóng chạm tay trong vòng cấm.

Trước lúc Đỗ Merlo đá phạt, trọng tài này đã nhắc nhở thủ môn Văn Công không được phép rời khỏi vạch vôi giới hạn khung thành trước khi đối thủ sút bóng. Nhưng khi bóng chưa rời khỏi chân của tiền đạo chủ nhà, thì thủ thành đội khách đã lao lên trước và cản phá được.

Điều đáng nói là trọng tài Ngô Quốc Hưng không cho SHB Đà Nẵng thực hiện lại quả phạt đền, cũng như rút thẻ vàng với Văn Công. Đây là sai lầm nghiêm trọng về lỗi kỹ thuật, do trọng tài không thuộc luật chứ không phải sai lầm về lỗi nhận định.

Vòng 21 V.League: Trọng tài liên tiếp mắc sai lầm nghiêm trọng

Ở trận đấu giữa B.Bình Dương và HAGL, trọng tài đã công nhận bàn thắng ‘việt vị tới 3m’ của Hồ Sỹ Giáp phút 68. Đó là tình huống mà băng hình cho thấy Sỹ Giáp đã đứng dưới hàng thủ HAGL, trước khi di chuyển ngược lên, nhận đường chuyền của Tô Văn Vũ và dứt điểm tung lưới đội bóng Phố Núi.

Trợ lý trọng tài Nguyễn Trung Nam ở biên, có góc quan sát tốt nhưng lại không bắt lỗi việt vị. Sau trận đấu, ban huấn luyện HAGL đã có những phản đối gay gắt về quyết định này của tổ trọng tài.

Trưởng ban trọng tài – ông Dương Văn Hiền cũng thừa nhận: “Bàn thắng không hợp lệ vì Sỹ Giáp việt vị quá rõ. Góc nhìn của trợ lý trọng tài không bị che khuất, vậy thì chỉ có mất tập trung, ông Nguyễn Trung Nam mới không ra ký hiệu lỗi việt vị”.

Đây không phải là lần đầu tiên, các trọng tài ở mùa giải giải này mắc sai lầm. Vì vậy, việc VAR chưa được sử dụng càng khiến kết quả các trận đấu sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ.