Ban tổ chức giải thưởng "Quả bóng vàng Việt Nam" - báo Sài Gòn Giải Phóng lên kế hoạch tổ chức Gala trao giải Quả bóng vàng Việt Nam 2019 vào ngày 13/2 tại Nhà hát TP.HCM. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh, kế hoạch sau đó đã bị đóng băng.

Sau khi được sự đồng ý của cơ quan chức năng, ban tổ chức thông báo: Gala trao các giải thưởng của bóng đá Việt Nam năm 2019 sẽ diễn ra vào tối ngày 26/5/2020 tại khách sạn Rex ở Quận 1, TP.HCM. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV6 và các kênh truyền hình khác của cả nước.

Theo giải thích của một thành viên ban tổ chức, sở dĩ phải gấp rút tổ chức gala trao giải trong tháng 5 vì đầu tháng 6 tới V-League 2020 sẽ tái khởi tranh. Khi ấy các cầu thủ sẽ khó sắp xếp được lịch trình vì còn bận tập luyện và thi đấu.

Chủ nhân giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2018 là tiền vệ Nguyễn Quang Hải. Ngôi sao thuộc biên chế Hà Nội FC tiếp tục lọt vào danh sách đề cử giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2019, tuy nhiên anh sẽ phải cạnh tranh quyết liệt với 4 ứng viên khác là Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Văn Quyết, Đoàn Văn Hậu và Nguyễn Trọng Hoàng.