Không cần phải nói thêm về tài năng của Quang Hải. Tiền vệ sinh năm 1997 đã mang tới màn trình diễn cá nhân xuất sắc có lẽ là nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Anh ghi năm bàn sau sáu trận tại vòng chung kết U23 châu Á, trong đó có ba pha lập công tới ở vòng knock-out. Bốn bàn của Hải là các cú sút xa - nhiều nhất vòng chung kết. Anh chỉ kém Vua phá lưới người Qatar một bàn và lẽ ra phải giành giải Cầu thủ xuất sắc nhất U23 châu Á.

Ít người biết rằng trước khi là thành viên của Hà Nội T&T (hiện là Câu lạc bộ Hà Nội), Quang Hải từng có thời gian ngắn thử việc tại Hoàng Anh Gia Lai hồi năm 2008.
 
Giám đốc điều hành Huỳnh Mau - người trực tiếp nhận Quang Hải lên phố núi thời điểm ấy, nhớ lại: “Quang Hải đến Hoàng Anh Gia Lai hồi năm 2008 sau Giải U11 quốc gia. Khi Hải mới lên đây, cậu ấy để đầu trọc lốc nhưng cái chân trái cực kỳ quái dị. Tôi và huấn luyện viên Đinh Hồng Vinh xem Hải đá và thì thầm rằng cậu ấy sẽ là số một của Học viện. Từ tố chất bẩm sinh, tư duy tới khả năng xử lý, Hải đều cực kỳ xuất sắc.”
 
“Vướng mắc chỉ là khi ấy, Hải đang có hợp đồng với Trung tâm huấn luyện thể thao Hà Nội. Người đứng đầu lúc đó là ông Phan Anh Tú không đồng ý cho Hải đi. Còn chúng tôi lại không muốn rùm beng tranh chấp một cầu thủ trẻ. Gia đình Quang Hải cũng rất muốn chúng tôi giữ Hải ở lại nhưng không được. Bởi thế, Hải quay về Hà Nội.”
 
Nếu Quang Hải ở lại Hoàng Anh Gia Lai, anh sẽ tập luyện cùng khóa II - lứa của Văn Toàn, Văn Thanh, Phan Thanh Hậu. Nhưng Hải có lẽ không phải hối hận nhiều về quyết định của mình. Tại Câu lạc bộ Hà Nội, anh cũng nhận được sự giáo dục tốt và sớm có mặt tại V-League khi mới 16 tuổi.
 
Phần còn lại của sự nghiệp Quang Hải là một bản hùng ca. Anh nhanh chóng chinh phục hàng loạt giải đấu trẻ. Năm 2014, khi mới 17 tuổi, Quang Hải giành cú đúp Cầu thủ hay nhất ở cả Giải U17 và Giải U19 quốc gia. Người ta bắt đầu nói về một thần đồng mới nói và ưu ái gọi anh là “Vua giải trẻ”. Nhưng Hải chưa dừng lại ở đó, anh tiếp tục đà thăng tiến chóng mặt, lấy suất đá chính tại Hà Nội, làm đội trưởng U20 Việt Nam dự World Cup trước khi tỏa sáng tại vòng chung kết U23 châu Á 2018.
 
Trong lứa hai và ba của Học viện Hoàng Anh Gia Lai, không một ai đủ tầm so sánh với Quang Hải. Anh là niềm tự hào của bầu Hiển đồng thời là nỗi tiếc nuối lớn lao của bầu Đức.