Hướng tới đợt tập trung của ĐTVN vào ngày 23/5, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã bày tỏ sự e ngại về Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, ông nói với báo chí trong cuộc nói chuyện mới nhất về bộ ba đang xuất ngoại: “Tôi lo lắng phong độ của Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường. Cầu thủ không được thi đấu thì rất đáng lo ngại.
 
Công Phượng khiến HLV Hữu Thắng nóng lòng như đốt lửa
Ở Nhật Bản, Công Phượng thường xuất hiện bên ngoài lề sân bóng
 
Tôi theo dõi và biết 3 cầu thủ này chưa được đá phút nào ở CLB mới. Không ra sân thì thể lực, tâm lý đều rớt và điều đó rất bất lợi khi tập trung cho đội tuyển. Tôi hy vọng trong thời gian tới sẽ được theo dõi thông tin đăng trên các mặt báo về việc Công Phượng, Xuân Trường và Tuấn Anh được ra sân thi đấu".
 
HLV Hữu Thắng cũng khẳng định rằng những ai đang chơi tốt ở V.League sẽ được triệu tập, và không loại trừ tiền đạo Văn Quyết cũng lên tập trung ở đợt này: "Văn Quyết là cầu thủ tốt và luôn cần thiết với lối chơi mà tôi xây dựng. Nếu VFF có văn bản về việc Văn Quyết đã hết án kỷ luật thì không có lý do gì tôi không gọi cậu ấy lên tuyển".
 
HLV trưởng đội tuyển Việt Nam tiết lộ ông đã trao đổi với Văn Quyết và chuẩn bị nói chuyện với tiền đạo trẻ Văn Toàn: "Tôi đã nói chuyện với Văn Quyết về trường hợp của cậu ấy. Sắp tới tôi cũng sẽ nói chuyện với Văn Toàn (Văn Toàn vừa bị VFF cảnh cáo khi phản ứng với trọng tài trong trận đấu giữa FLC Thanh Hóa vs HAGL ở vòng 8 V.League 2016)."
 
Như dự kiến, ngày 23/5/2016, đội tuyển Việt Nam sẽ tập hợp ở Hà Nội để chuẩn bị đá giao hữu với Syria vào ngày 31/5, sau đó tham dự giải Tứ hùng ở Myanmar (1-6/6). HLV Hữu Thắng cho biết ông sẽ ưu tiên xây dựng lối chơi gắn kết để hướng đến AFF Cup 2016 chứ không tập trung tối đa để đoạt giải thưởng ở giải đấu tập huấn này.