“Công việc HLV trưởng đội U18 Việt Nam cũng có nghĩa là tôi đang làm trợ lý cho đội tuyển quốc gia. Bởi lẽ, tất cả những cầu thủ này là phục vụ đội tuyển quốc gia trong tương lai mà. Tôi nghĩ đó là chuyện bình thường mà. Nhiệm vụ của tôi đang làm cho đội tuyển, trợ lý tuyển quốc gia cũng không khác những gì tôi đang làm”, HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ trong ngày tập luyện đầu tiên của đội U19 Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại U19 châu Á.
 
Ông Tuấn thừa nhận vấn đề lớn nhất đối với đội là thành tích chưa tốt ở giải U18 Đông Nam Á vừa qua. HLV Hoàng Anh Tuấn nói: “Sau giải Myanmar, chúng ta có rất nhiều vấn đề. Lối chơi của các em rất tốt nhưng thành tích lại có vấn đề. Giải đấu đó cho thấy các em còn thiếu rất nhiều thứ. Vì thế, đợt tập trung này có rất nhiều danh sách mới, có khoảng 8 người mới. Tôi làm sao tạo điều kiện tốt nhất, có nhiều tài năng tốt nhất cho đội tuyển”.
 
HLV người Khánh Hòa tự tin với những gì các cầu thủ thể hiện, ông muốn duy trì lối chơi từng thể hiện trên đất Myanmar hồi tháng 9. Bên cạnh đó, ông sẽ cố gắng bổ sung lấp đầy các thiếu sót cho các học trò.
 
U19 Việt Nam hướng tới vượt qua vòng loại U19 châu Á khi chỉ phải gặp những đối thủ trình độ thấp hơn là Lào, Macau và Đài Bắc Trung Hoa.
 
HLV Hoàng Anh Tuấn nói về mục tiêu: “Về chuyên môn, muốn có thành tích, chúng ta phải chơi tốt hơn. Muốn chơi tốt hơn, chúng ta phải cải thiện tinh thần. Sân chơi sắp tới là sân chơi châu lục chứ không phải sân chơi khu vực. Sắp tới, chúng ta đá vòng loại nhưng mục tiêu của chúng ta phải là VCK ở Indonesia.
 
Chuyên môn và thể lực ta đều cần cải thiện. Đối thủ tầm khu vực sẽ khác châu lục. Để làm được hai việc đó, chúng ta cần tinh thần tốt hơn nữa, tinh thần thật ngoan cường, quyết tâm thật cao. Có quyết tâm ấy, chúng ta mới có thể hy vọng vào việc lặp lại hay tiến vào thật sâu ở giải đấu ấy.
 
Bóng đá là thế, rất khó để nói trước những điều lớn lao. Bảo đi World Cup lần nữa lúc này thì khủng khiếp quá. Nhưng chắc chắn, tôi tin tưởng vào điều đó thì tôi mới đứng đây. Còn nếu không tin, tôi sẽ đứng chỗ khác".
 
Trả lời báo giới trong chiều 2/10, HLV Hoàng Anh Tuấn cũng lý giải hai vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm. Thứ nhất, việc hậu vệ Đoàn Văn Hậu không được triệu tập được giải thích với lý do “Đoàn Văn Hậu vẫn đang thi đấu ở V-League, phải ưu tiên em ấy cho V-League. Thật ra, em ấy cũng là cầu thủ khác biệt với toàn bộ số ở đây. Nếu có chăng, có sử dụng, chúng ta cũng không cần phải có sự chuẩn bị kéo dài tới như thế này”.
 
Vấn đề còn lại nằm ở vị trí thủ môn, nơi tập trung nhiều sự chỉ trích nhất của dư luận trong suốt 1 năm qua. HLV Hoàng Anh Tuấn lên tiếng bảo vệ: “Chúng ta không thể chỉ vì một trận đấu, một giải đấu mà chúng ta chỉ trích tổng thể các thủ môn. Nhưng rõ ràng công tác huấn luyện thủ môn của chúng ta từ trước tới giờ còn bị xem nhẹ”.
 
Cách giải quyết được ông Tuấn chia sẻ ngay sau đó và chính bản thân ông cũng cảm thấy hài lòng. “Vừa rồi, VFF và Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF đã giúp chúng ta một chuyên gia huấn luyện thủ môn. Ông này có thành tích rất tốt trong thi đấu và huấn luyện. Một trong những thành tích ấy là bạn ấy từng chơi cho Blackburn Rovers và huấn luyện đội trẻ của Arsenal”, HLV trưởng đội tuyển U19 Việt Nam bật mí.
 
Danh sách U19 Việt Nam:
 
Thủ môn (4): Phạm Đình Long (HAGL), Y Ê Li Ni Ê (Đăk Lăk), Trương Thái Hiếu (PVF), Dương Tùng Lâm (Hà Nội).

Hậu vệ (10): Bùi Hoàng Việt Anh, Đặng Văn Tới (Hà Nội), Lê Văn Hưng (Đà Nẵng), Nguyễn Thanh Bình (Viettel), Thái Bá Sang, Mai Sỹ Hoàng (SLNA), Nguyễn Hoàng Duy (Đồng Tháp), Phan Bá Hoàng, Liễu Quang Vinh (PVF), Nguyễn Đăng Hậu (Khánh Hòa).

Tiền vệ (10): Trần Bảo Toàn, Lê Minh Bình, Dụng Quang Nho (HAGL), Phạm Văn Luân (Khánh Hòa), Nguyễn Trọng Phú, Lê Văn Xuân, Nguyễn Hồng Sơn, Lê Xuân Tú (PVF), Trần Văn Công (Hà Nội), Vũ Văn Quyết (Viettel)

Tiền đạo (6): Lê Phúc Quý (Khánh Hòa), Đặng Tuấn Cao Nghĩa (Đà Nẵng), Lê Văn Nam (Hà Nội), Huỳnh Tiến Đạt (HAGL), Nhâm Mạnh Dũng (Viettel), Nguyễn Khắc Khiêm (PVF).

Lịch thi đấu vòng loại U19 châu Á 2018 tại Đài Bắc Trung Hoa:

- 4/11: U19 Việt Nam – U19 Macau

- 6/11: U19 Đài Bắc Trung Hoa – U19 Việt Nam

- 8/11: U19 Việt Nam – U19 Lào.
 
Theo Báo Thể thao Văn hóa