Với nỗ lực cải thiện về mặt chuyên môn cho vị trí trấn giữ khung thành của ĐT U19 Việt Nam hướng tới mục tiêu chinh phục vòng loại U19 châu Á 2018, VFF đã mời được cựu thủ thành nổi tiếng của ĐT xứ Wales và CLB Blackburn Rovers Jason Brown trực tiếp tham gia vào công tác huấn luyện.

 
Đây có thể xem là tin vui đối với HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn bởi với tài năng và kinh nghiệm của mình, Jason Brown chắc chắn sẽ giúp đội tuyển nâng cao chất lượng cho nút chặn cuối cùng trong hệ thống phòng ngự của U19 Việt Nam.
 
Jason Brown sinh năm 1982 và từng trải qua thời kỳ thi đấu bóng đá chuyên nghiệp khá ấn tượng. Khởi nghiệp trong màu áo Gillingham FC, Jason Brown nhanh chóng khẳng định được phẩm chất với 130 trận được ra sân và giành giải thưởng Cầu thủ xuất sắc nhất mùa giải 2005/2006. Cho đến nay, Jason Brown vẫn là thủ môn duy nhất đoạt giải Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất năm của xứ Wales. 
 
HLV thủ môn của U19 Việt Nam hoành tráng đến cỡ nào?
Jason Brown khi còn làm việc ở Arsenal
 
Trong giai đoạn tiếp theo, Jason Brown lần lượt đầu quân cho Backburn Rover FC, rồi đến Aberdeen FC, Ipswich Town FC, Cambridge United FC, Sutton United FC và Dartford FC. Jason Brown là tuyển thủ đội tuyển xứ Wales giai đoạn 2006-2012, cùng thời với danh thủ Gareth Bale của Real Madrid.
 
Kết thúc sự nghiệp cầu thủ, Jason Brown theo học các khóa đào tạo HLV của UEFA, FA và chuyển sang công tác huấn luyện thủ môn theo đúng chuyên môn của mình. Trong thời gian từ 2013 đến 2015, Jason Brown đảm nhiệm công tác huấn luyện thủ môn cho các đội trẻ và đội tuyển quốc gia tại Hiệp hội bóng đá xứ Wales, Millwall FC, Gillingham FC…
 
Dưới sự đào tạo của Jason Brown, 15 thủ thành trẻ đã chứng tỏ được tài năng của mình và 12 trong số họ được các CLB chuyên nghiệp ký hợp đồng. Đáng chú ý, 2 thủ môn thuộc Học viện bóng đá Millwall nơi Jason Brown cộng tác được triệu tập vào ĐT Anh lứa tuổi 13-16.
 
HLV thủ môn của U19 Việt Nam hoành tráng đến cỡ nào?
Cựu thủ môn Arsenal trực tiếp hướng dẫn các thủ môn của đội U19 VN tại trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF
 
Năm 2015, Jason Brown đầu quân cho CLB bóng đá nữ Arsenal với nhiệm vụ hỗ trợ cho sự phát triển của đội 1 và phát triển đội ngũ thủ môn cho CLB. Tại đây, Jason Brown nhanh chóng được HLV trưởng Arsene Wenger và Giám đốc học viện Arsenal Andries Janker phát hiện và trao quyền giám sát toàn bộ công tác huấn luyện thủ môn của Học viện, đồng thời trực tiếp huấn luyện thủ môn cho đội U18 và U23 Arsenal, tuyến kế cận của đội 1. 
 
Gần đây nhất, Jason Brown được ghi nhận có nhiều đóng góp trong công tác huấn luyện các thủ môn trẻ tài năng trong đó có Joao Virginia (tuyển thủ U20 Bồ Đào Nha), Hugo Keto (ĐT Phần Lan) cũng như tham gia hỗ trợ cho các thủ thành nổi tiếng của đội 1 Arsenal như Peter Cech, David Ospina và Emiliano Martinez.
 
Hy vọng với tài năng và bề dày kinh nghiệm của mình, sự hiện diện của Jason Brown sẽ góp phần tạo nên bước đột phá cho công tác huấn luyện thủ môn ở ĐT U19 Việt Nam.