Do thành tích bết bát của Đồng Tháp hiện thời ở V.League, ban lãnh đạo đội bóng này đã quyết định đưa HLV Trần Công Minh lên thay thế ông Phạm Công Lộc nắm giữ chức HLV trưởng. Cụ thể, Đồng Tháp dưới thời ông Phạm Công Lộc đã chơi 7 trận thì thua đến 6, tinh thần của cầu thủ đang đi xuống nghiêm trọng.

HLV Trần Công Minh thay thế Phạm Công Lộc ở vị trí HLV trưởng Đồng Tháp
HLV Trần Công Minh lên nắm Đồng Tháp thay cho ông Phạm Công Lộc

Ông Phạm Công Lộc sẽ không rời khỏi đội bóng mà giữ chức Giám đốc kỹ thuật của Đồng Tháp. HLV Trần Công Minh được biết đến nhiều hơn ở cương vị cầu thủ. Ông vốn không phải cầu thủ được đào tạo chuyên nghiệp mà xuất thân là một sinh viên của trường Cao đẳng Sư phạm Đồng Tháp.

Năm 1987, Trần Công Minh  tham gia đội bóng đá trẻ Đồng Tháp, sau đó chuyển lên đội hình chính cùng lứa với các cầu thủ như Huỳnh Quốc Cường, Trịnh Tấn Thành, Ngô Công Nhậm. Năm 1989 và 1996, Trần Công Minh giành chức VĐQG cùng Đồng Tháp. Ông đã thi đầu cho Đồng Tháp đến khi giải nghệ vào năm 2002.

Khi lên thi đấu cho ĐTQG, Trần Công Minh được xem là một trong những hậu vệ cánh xuất sắc nhất của Việt Nam từ trước tới nay và là hữu biên không thể thay thế của đội tuyển Việt Nam từ năm 1995 đến 2000. Ông giành được danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam vào năm 1999 và thêm danh hiệu Quả bóng bạc và đồng ở những năm trước đó.

Năm 2003, Công Minh bắt đầu công việc huấn luyện và đã từng giữ vai trò HLV trưởng đội 1 Đồng Tháp. Ông từng là trợ lý HLV đội Đồng Tâm Long An. Tháng 7/2008, ông lên thay HLV  Ednaldo Patricio dẫn dắt ĐTLA và có trận thắng đầu tiên trước Hải Phòng với tỷ số 2-1 ngày 27/7/2008.

Sau đó, Công Minh liên tục là người đóng thế ở ĐTLA. Tháng 4/2012, Trần Công Minh trở về quê nhà Sa Đéc, ba ngày sau ông được lãnh đạo đội Đồng Tháp mời làm HLV trưởng thay thế Trang Văn Thành, đúng 1 năm sau khi thành tích của đội bóng không như mong muốn thì đội bóng đã quyết định sa thải.

Nhiệm vụ lần này tuy mới mà cũ, chưa biết Trần Công Minh có cứu được con thuyền Đồng Tháp khỏi bị đắm ở V.League hay không, nhưng đây là quyết định dũng cảm của ông khi đội bóng xứ bưng biền vừa yếu về quân lại kém ở khoản lương thực.