Quả Bóng Vàng Việt Nam là giải thưởng do báo Sài Gòn Giải Phóng khởi xướng và tổ chức bầu chọn từ năm 1995, tôn vinh các cầu thủ xuất sắc của bóng đá Việt Nam. BTC Quả bóng vàng Việt Nam 2018 cũng đang bước vào giai đoạn gấp rút.

Ở hạng mục Quả bóng vàng nam 2018, 5 gương mặt tiêu biểu đã lọt vào vòng cuối cùng. Đó là Nguyễn Anh Đức (Becamex Bình Dương), Phan Văn Đức (SLNA), Nguyễn Quang Hải, Trần Đình Trọng (CLB Hà Nội), Nguyễn Công Phượng (HAGL). Đây đều là những gương mặt góp mặt ở ĐT Việt Nam giành chức vô địch AFF Cup 2018 mới đây.

Trong đó Quang Hải được xem là ứng viên sáng giá nhất sau những thành công ở cả CLB lẫn đội tuyển. Công Phượng tỏ ra lép vế khi ở CLB HAGL không có được danh hiệu và ở đội tuyển cũng không phải gương mặt thường xuyên đá chính.

Ngoài ở hạng mục Quả bóng vàng nam 2018, Quang Hải và Đình Trọng còn có tên trong danh sách 3 ứng viên cầu thủ trẻ xuất sắc nhất. Người còn lại là Đoàn Văn Hậu (CLB Hà Nội).

Ở hạng mục Quả bóng vàng nữ 2018, 5 ứng viên lọt vào vòng cuối cùng gồm: Nguyễn Thị Tuyết Dung (Phong Phú Hà Nam), Chương Thị Kiều, Huỳnh Như (TP.HCM), Nguyễn Thị Vạn (Than Khoáng Sản Việt Nam) và Phạm Hải Yến (Hà Nội). Các ứng viên cầu thủ trẻ nữ xuất sắc là Nguyễn Thị Tuyết Ngân, Cù Thị Huỳnh Như (TP.HCM) và Ngân Thị Vạn Sự (Hà Nội).

QBV Futsal, giải thưởng mới được đưa vào từ năm 2015, là cuộc cạnh tranh giữa Vũ Quốc Hưng (Hải Phương Nam Đại Học Gia Định) và Phạm Đức Hòa, Nguyễn Minh Trí, Trần Văn Vũ, Hồ Văn Ý (Thái Sơn Nam).

Vua phá lưới V-League 2018 Oseni Ganiyu Bolaji (CLB Hà Nội), Pape Omar (Thanh Hóa) và Toure Youssouf (Sanna Khánh Hòa) tranh giải cầu thủ ngoại xuất sắc nhất.

Giải thưởng cầu thủ được yêu thích nhất sẽ được trao cho một trong ba cái tên: Bùi Tiến Dũng (Thanh Hóa), Nguyễn Công Phượng và Lương Xuân Trường (HAGL)

Lễ trao giải Quả bóng vàng 2018 sẽ được tổ chức tại Nhà hát Đài tiếng nói Nhân dân TP.HCM vào ngày 22/12.