Có rất nhiều đề cử cho danh hiệu Quả bóng vàng 2017 nhưng chỉ có 3 ứng viên nổi bật là Anh Đức (Bình Dương), Đinh Thanh Trung (Quảng Nam) và Văn Quyết (Hà Nội FC). Trong khi đó, Văn Quyết là ứng cử viên sáng giá cho danh hiệu Quả bóng Vàng dành cho cầu thủ nam 2017 sau một mùa giải thăng hoa cùng CLB Hà Nội và ĐT Việt Nam ở chiến tích giành quyền tham dự VCK Asian Cup 2019.

Tuy nhiên, hành vi phi thể thao khi giật "cùi chỏ" vào mặt Nghiêm Xuân Tú (Than Quảng Ninh) ở vòng cuối cùng của mùa giải đã khiến Văn Quyết phải nhận án kỷ luật treo giò 2 trận, nộp phạt 15 triệu đồng. Sau khi chân sút của Hà Nội FC nhận án phạt, Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam - Báo Sài Gòn Giải Phóng, đã tổ chức cuộc họp và quyết định gạch tên Nguyễn Văn Quyết (CLB Hà Nội) khỏi danh sách đề cử. 

Trong khi đó, CLB B.Bình Dương cũng vừa để tuột mất chức vô địch Cúp QG vào tay SLNA nên khiến cho cơ hội cạnh tranh QBV của đội trưởng Anh Đức cũng giảm sút mặc dù anh đang là Vua phá lưới V.League 2017. 

Do đó, nhạc trưởng giúp Quảng Nam lên ngôi vô địch V.League Đinh Thanh Trung đang rất sáng cửa lần đầu tiên giành danh hiệu Quả bóng Vàng. Vẫn còn những ứng viên khác nhưng họ đều không phải là đối thủ ngang cơ với Đinh Thanh Trung. 

Công Phượng của HAGL cũng nằm trong danh sách đề cử QBV 2017 nhưng anh cũng thừa nhận không thể cạnh tranh với đàn anh Đinh Thanh Trung. “Nếu được bầu chọn, theo tôi, anh Đinh Thanh Trung là người xứng đáng nhận được giải này”, Công Phượng chia sẻ khi lên tuyển U23 Việt Nam tập trung.