Trước mùa giải mới 2017, LĐBĐ Indonesia (PSSI) đã tự đề quy chế mới cho giải vô địch ngoại hạng của mình trái với luật của LĐBĐ Thế giới (FIFA), IFAB. Theo đó, Liga 1 năm 2017 đã khởi tranh được 1 vòng đấu và áp dụng luật mới do chính PSSI vừa ban hành. 

Cụ thể, PSSI ra quy định như một đội được thay thế năm cầu thủ trong trận (theo luật FIFA mỗi đội chỉ được thay tối đa 3 cầu thủ ở các giải chính đấu chính thức); mỗi đội phải cho ra sân ít nhất ba cầu thủ dưới 23 tuổi trong hiệp 1 và tối đa mỗi đội chỉ được phép có hai cầu thủ trên 35 tuổi.
 
Đây là luật lạ chưa từng có trong bóng đá thế giới, vì thế FIFA ngay lập tức tuýt còi đối với bóng đá Indonesia. Trong bức thư điện tử do Phó Tổng Thư ký FIFA Marco Villager, người đứng đầu bộ phận bóng đá chuyên nghiệp của FIFA, đã viết: "…Chúng tôi đề nghị PSSI coi lại các quy chế của mình. Quy chế đào tạo và tạo cơ hội cho cầu thủ trẻ ở mỗi giải quốc gia.
 
 Việc phát triển bóng đá trẻ là điều FIFA luôn ủng hộ, mong muốn nhưng không phải bằng cách “bẻ luật” của FIFA mà tự tiện (mỗi đội có ít nhất ba cầu thủ dưới 23 tuổi đá hiệp 1).... FIFA cũng không cho phép bóng đá Indonesia tự đặt ra luật riêng là mỗi trận đấu mỗi đội được phép thay thế năm cầu thủ. Và bóng đá nhà nghề cũng không có chuyện tối đa mỗi đội chỉ được phép đăng ký hai cầu thủ trên 35 tuổi".
 
Bóng đá Indonesia vừa thoát khỏi án treo giò 2 năm từ FIFA và họ lại đang đối diện với nguy cơ nhận án phạt vì tự ý "bẻ luật". Ngay lập tức, Chủ tịch PSSI, ông Edy đã hứa sẽ có buổi làm việc và xem xét lại.