Xuân Trường là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất của lò đào tạo HAGL nói riêng và bóng đá Việt Nam trong những năm gần đây. Bởi vậy, không bất ngờ khi ngôi sao gốc Tuyên Quang sớm giành được một vị trí chính thức ở các cấp độ gia từ U19 tới ĐTQG.

Chưa dừng lại, tiền vệ có biệt danh “Trường híp” còn được các câu lạc bộ tiếng tăm của khu vực để ý và chào đón tới thi đấu. Cụ thể, Xuân Trường từng có thời gian thi đấu cho 3 câu lạc bộ nước ngoài là Incheon United, Gangwon FC và Buriram United dưới dạng cho mượn từ HAGL.

Xuân Trường lý giải nguyên nhân thất bại khi xuất ngoại

Nhưng trái với kỳ vọng, tiền vệ được HLV Park Hang Seo nhận định là tài năng xuất chúng của bóng đá Việt Nam lại thất bại ở những lần xuất ngoại. Đáng nói, tại môi trường bóng đá của Hàn Quốc hay ngay cả thi đấu tại Thái Lan, ngôi sao của ĐTQG Việt Nam thường xuyên phải ngồi dự bị. Ngay cả khi có cơ hội ra sân, Xuân Trường cũng không còn là chính mình và rồi sớm bị Incheon United, Gangwon FC và Buriram United đào thải.

Trong bài trả lời trước báo giới mới đây, cầu thủ sinh năm 1995 đã tiết lộ lý do khiến mình thất bại khi thi đấu ở nước ngoài. Xuân Trường cho biết: “"Lý do chính của tôi hay các cầu thủ VN là việc nắm bắt cơ hội không tốt, không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi ký hợp đồng với các đội bóng ở Hàn Quốc hoặc Nhật Bản, cả về mặt tâm lý và thể lực. Do đó, khi được trao cơ hội, chúng tôi lại thiếu đi sự sẵn sàng. Bóng đá Việt Nam đang rất phát triển và chắc chắn sẽ sản sinh ra nhiều thế hệ tài năng nữa. Vì vậy dù khó khăn nhưng tôi vẫn hi vọng tương lai sẽ có nhiều hơn nữa các cầu thủ VN có cơ hội ký hợp đồng và thi đấu thành công khi khoác áo các CLB ở châu Âu”.