Mới đây, LĐBĐ châu Á (AFC) đã lên kế hoạch cho buổi lễ bốc thăm chia bảng vòng loại World Cup 2022 và Asian Cup 2023. Buổi lễ bốc thăm sẽ diễn ra trong 2 ngày là 16-17/7 tại Doha - Qatar.

ĐT Việt Nam và Thái Lan đều bắt đầu từ vòng loại thứ 2 khu vực châu Á. Tuy nhiên, Thái Lan lại đang lo lắng bởi thứ hạng trên bảng xếp hạng FIFA. Theo BXH FIFA mới nhất, ĐT Việt Nam tiếp tục có sự thăng tiến khi tăng thêm 1 bậc, xếp thứ 16 châu Á và đứng đầu khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, ĐT Thái Lan chỉ xếp ở vị trí thứ 20 của châu lục và đang đứng thứ 2 trong khu vực.

Theo thể thức bốc thăm của AFC cho vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, 16 đội bóng hàng đầu châu lục sẽ được xếp vào các nhóm hạt giống số 1 và số 2 tại vòng loại thứ 2 và tránh nằm ở những bảng đấu khó. Nhóm hạt giống số 1 đã được xác định chắc chắn là những đội bóng hàng đầu châu Á như Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Qatar và UAE. Nhóm hạt giống số 2 là Syria, Uzbekistan, Lebanon và Oman. ĐT Việt Nam nhiều khả năng sẽ nằm trong nhóm hạt giống này dựa trên vị trí thứ 16 ở khu vực châu Á và 98 thế giới hiện nay. Còn Thái Lan có thể phải rơi vào nhóm số 3 với Philippines và Myanmar...

Tờ Siamsport Thái Lan nhận định: "Chúng ta đang gặp bất lợi với thứ hạng FIFA hiện tại. Nếu không thể lọt vào nhóm 16 đội hàng đầu châu Á, ĐT Thái Lan có thể nằm ở nhóm 3 và đụng độ những đội mạnh của nhóm 1 và 2. Và nếu như thế, chúng ta khó lòng lặp lại thành tích lọt đến vòng loại cuối cùng như lần trước."

ĐT Thái Lan đang hy vọng sẽ cải thiện được vị trí trên bảng xếp hạng FIFA bằng giải đấu King's Cup 2019 diễn ra từ 5-8/6 với sự tham dự của ĐT Việt Nam, Ấn Độ và một đội bóng chưa xác định. Tuy nhiên, AFC đã ấn định ngày bốc thăm chia bảng vào ngày 16-17/7 và trong trường hợp FIFA chưa cập nhật thứ hạng thì Thái Lan vẫn sẽ rơi vào nhóm hạt giống số 3.