HLV  trưởng đội Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - ông Phạm Minh Đức hiện tại đang tập trung cùng đội nhà để ráo riết chuẩn bị cho V.League 2021 dự kiến trở lại vào tháng Ba tới đây. Ông tranh thủ chút thời gian để trò chuyện với Bongdanet.vn sau thông tin ĐT Việt Nam chính thức không còn thi đấu trận nào tại Mỹ Đình ở vòng loại World Cup 2022.

PV Bongdanet.vn: "Ông thấy có những bất lợi gì khi ĐT Việt Nam của chúng ta phải đá 3 trận còn lại tại U.A.E hoặc Thái Lan"?

HLV Phạm Minh Đức: "Như các bạn đã nắm rõ, nếu không có dịch bệnh, thì ĐT Việt Nam còn 3 trận thi đấu ở vòng này, trong đó 1 trận sân nhà (gặp Indonesia) và 2 trận sân khách (gặp Malaysia và U.A.E). Nhưng giờ đây, chúng ta sẽ đá cả 3 trận còn lại trên sân của U.A.E hoặc Thái Lan.

Nói về khó khăn, tôi cho rằng việc di chuyển và không được đá trên sân Mỹ Đình (gặp Indonesia), rồi việc sắp xếp lại lịch các giải trong nước để ưu tiên cho ĐTQG là khó khăn. Nhưng tôi cho rằng việc sắp xếp lại lịch các giải trong nước không quá phức tạp, mà VPF đã lường trước được rồi.

Còn việc phải di chuyển đến nơi đá tập trung trong hoàn cảnh dịch bệnh, thì ngoài 1 đội chủ nhà (U.A.E hoặc Thái Lan), thì các đội còn lại đều phải di chuyển! Như nhau cả thôi! Bên cạnh đó nếu đưa lên bàn cân, thì tôi cho rằng chúng ta có lợi thế đấy chứ!".

PV Bongdanet.vn: "Xin ông cho biết rõ những lợi thế của ĐT Việt Nam".

HLV Phạm Minh Đức: "Tôi nói về tinh thần trước, từ xưa đến nay trong mọi hoàn cảnh, chúng ta luôn luôn mang trong mình dòng máu vượt khó, sự kiên cường. Càng khó khăn chúng ta càng mạnh mẽ! Đó là vũ khí của cả dân tộc Việt Nam chứ không riêng gì phạm trù bóng đá.

Nếu tính toán chi li ra, thì trước đây chúng ta chỉ còn 1 trận gặp Indonesia đã hết động lực tại sân nhà Mỹ Đình, còn lại là 2 trận sân khách trước Malaysia và U.A.E. Như vậy nếu đá tập trung tại U.A.E thì coi như là chúng ta chỉ đá có 1 trận sân khách (gặp U.A.E) mà lại không khán giả.

2 trận còn lại, đặc biệt là trận đấu then chốt gặp đội nhì bảng đang thua mình 2 điểm là Malaysia đáng nhẽ đá trên sân của họ, giờ đây lại chuyển sang sân trung lập, theo bạn như vậy có lợi thế cho chúng ta không? Đá trên sân Malaysia chắc chắn sẽ khó hơn trên sân trung lập rồi!

Còn nếu đá tại Thái Lan thì chúng ta có lợi rõ ràng, vì chúng ta đã đá đủ 2 lượt đi/ về trước người Thái. Như thế, các đội đối đầu với Thái Lan mới bất lợi. Thuận lợi nữa cho ĐT Việt Nam khi ở lượt đầu tiên trong tháng Sáu tới, chúng ta chỉ gặp Indonesia.

Giải quyết được đội bóng đã bị loại này, chúng ta càng gây sức ép lên các đối thủ bám đuổi phía sau. Nếu họ kìm chân nhau thì chúng ta càng gần với ngôi vị số 1 trên bảng tổng sắp, và dễ bề toan tính cho 2 trận còn lại.

Và trong hoàn cảnh đá không khán giả, các đội khác họ sẽ khó có được những phút 'lên đồng' nhờ sự cổ vũ trên khán đài. Còn chúng ta đang đứng đầu bảng, chúng ta thiên về sự lạnh lùng - tỉnh táo - toan tính, đó cũng là một lợi thế nhỏ nữa của ĐT Việt Nam khi đá sân trung lập".

PV Bongdanet.vn: 'Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này, và chúc ông có một mùa giải thành công cùng Hồng Lĩnh Hà Tĩnh".

Những thông tin cần biết thêm về ĐT Việt Nam ở 3 trận còn lại tại VL World Cup 2022 vào tháng 6/2021:

- Thời tiết trung bình hàng năm vào tháng Sáu tại U.A.E: 31 - 41 độ C; Tại Thái Lan: 24 - 34 độ C.

- Các trận thi đấu của ĐT Việt Nam trong tháng 6/2021: 7/6 Việt Nam vs Indonesia; 11/6 Việt Nam vs Malaysia; 15/6 Việt Nam vs U.A.E.