Với tính chất trận đấu được đánh giá rất nóng giữa ĐT Thái Lan vs ĐT Việt Nam diễn ra ngày 5/9 tới trên sân Thammasat, nước chủ nhà Thái Lan đã gửi đề xuất lên Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) về việc họ muốn đưa công nghệ VAR vào sử dụng.

Việc FAT tự tin vào công nghệ VAR sẽ giúp cho đội nhà ở trận thư hùng với ĐT Việt Nam bởi Giải Thai League đã đưa VAR vào sử dụng từ mùa giải 2018 và khá thành công.

Tuy nhiên, đề xuất này của FAT đã bị AFC từ chối. Phó tổng thư ký FAT ông Patsat Supaphong cho biết: “Hiệp hội bóng đá Thái Lan đã liên lạc với AFC và đề xuất được sử dụng công nghệ VAR tại vòng loại World Cup 2022 vì công nghệ của chúng tôi đã sẵn sàng.

Tuy nhiên, AFC giải thích rằng các trận đấu vòng loại World Cup 2022 sẽ đồng loạt diễn ra cùng lúc trên hơn 10 sân vận động và thi đấu theo thể thức lượt đi, lượt về. Mỗi trận đấu sẽ cần thêm 3 hoặc 4 trọng tài làm việc trong phòng VAR, nâng tổng số trọng tài làm nhiệm vụ lên rất lớn.

Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ VAR ở mỗi nước lại khác nhau, cần xác định vị trí, số lượng camera và nhiều điều kiện kỹ thuật khác, do đó không phù hợp để áp dụng trong các trận đấu trên sân nhà ở nhiều quốc gia hiện nay”, AFC kết luận.

Bên cạnh đó, AFC chỉ đồng ý cho sử dụng công nghệ VAR ở VCK U23 châu Á 2020 diễn ra tại Thái Lan vào đầu tháng 1 năm sau.

ĐT Việt Nam cũng đã từng làm quen với công nghệ VAR ở vòng tứ kết Asian Cup 2019 gặp tuyển Nhật Bản. Ở trận đấu này, VAR đã từ chối bàn thắng của Maya Yoshida vào lưới Đặng Văn Lâm, nhưng sau đó VAR cũng đã giúp trọng tài công nhận pha phạm lỗi của Bùi Tiến Dũng với Ritsu Doan trong vòng cấm.