Do dịch cúm Covid-19 diễn biến phức tập, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á nhiều khả năng sẽ chậm hơn so với lịch dự kiến. Trước đó, liên đoàn bóng đá thế giới FIFA và liên đoàn châu Á đã buộc phải lùi lịch thi đấu vòng loại châu Á do dịch cúm.

Theo dự kiến, vòng loại World Cup 2022 sẽ được diễn ra vào tháng 3 tới song với việc nhiều nước trong khu vực vẫn đang trong thời gian cách li, nhiều khả năng giải đấu sẽ tiếp tục chậm chễ so với kế hoạch. Mới đây, FIFA và AFC đã bật đèn xanh cho các đội bóng trong bảng đấu có thể thương lượng đưa ra lịch thi đấu, lẫn sân đấu cụ thể cho những trận còn lại.

Trong một tiết lộ mới đây, liên đoàn bóng đá châu Á dự định để bảng G vòng loại thứ 2 khu vực châu Á sẽ được tổ chức ở sân trung lập. Được biết, Việt Nam đang là ứng viên sáng giá sẽ đăng cai tổ chức những trận đấu còn lại của bảng G. Đây là phương án khá dĩ bởi trong 4 quốc gia tham dự (Indonesia xin rút lui), Việt Nam là đất nước phòng tránh dịch Covid-19 tốt nhất.

Nếu thông tin trên trở thành hiện thực, đây sẽ là ưu thế cực lớn giúp ĐTQG Việt Nam giành ngôi đầu bảng, đồng thời có vé đi tiếp vào vòng sơ loại thứ 3. Hiện tại, thầy trò HLV Park Hang-seo đang là đội bóng chiến ưu thế khi có được 11 điểm sau 5 lượt trận, qua đó đứng ở vị đầu bảng.

Tuy nhiên, Thái Lan lẫn UAE cũng đang nỗ lực vận động hành lang để tổ chức vòng loại World  Cup bởi được chơi trên sân nhà sẽ là lợi thế không nhỏ giúp họ bám đuổi Việt Nam. Về phần Malaysia, họ không quá mặn mà với phương án đá sân trung lập. Trong những ngày vừa qua, liên đoàn bóng đá Malaysia đang cố gắng thuyết phục đội bóng cùng bảng G lùi lại lịch thi đấu vào tháng 6, với mong chờ dịch bệnh giảm bớt.