Cuối tháng 3/2021, các đội tuyển quốc gia sẽ hội quân để tham dự vòng loại World Cup 2022. Tuy nhiên, Bồ Đào Nha hay các đội tuyển thuộc khu vực Nam Mỹ hứa hẹn không có được sự phục vụ của các cầu thủ đang đầu quân cho MU hay Liverpool.

Sở dĩ MU và Liverpool từ chối ‘nhả quân’ cho Bồ Đào Nha và các đội tuyển thuộc khu vực Nam Mỹ vì Đại dịch đang diễn biến phức tạp. Bồ Đào Nha và khu vực Nam Mỹ nằm trong diện ‘báo động đỏ’ của Liên hiệp Vương quốc Anh.

Bất kỳ ai trở về từ Bồ Đào Nha hoặc khu vực Nam Mỹ đều phải cách ly ít nhất 10 ngày. Quy định này không có ngoại lệ dành cho các cầu thủ nói riêng hay các vận động viên thể thao nói chung.

Vì vậy, nếu một cầu thủ ‘hội quân’ cùng đội tuyển Bồ Đào Nha hoặc một đội tuyển thuộc khu vực Nam Mỹ, cầu thủ đó sẽ phải cách ly từ 10 ngày khi trở lại xứ sở sương mù. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến các CLB của giải Ngoại hạng Anh.

Trong thành phần của MU có không ít những cầu thủ của các đội tuyển nằm trong ‘danh sách đỏ’ nói trên. Edinson Cavani (Uruguay), Alex Telles (Brazil) hay Bruno Fernandes (Bồ Đào Nha)… là những ví dụ.

Điều tương tự xảy ra với Liverpool. The Reds dĩ nhiên không muốn những Diogo Jota (Bồ Đào Nha), Roberto Firmino (Brazil)… phải cách ly khi trở lại Anh.

Theo ESPN, Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) đã họp nội bộ và dự kiến sẽ họp trực tuyến với chủ tịch FIFA - ông FIFA Gianni Infantino - vào thứ Năm (4/3) để tìm ra giải pháp.

CONMEBOL được cho là muốn đề xuất lên FIFA rằng họ sẽ không thi đấu nếu thiếu các cầu thủ đang chơi bóng tại châu Âu. Không loại trừ khả năng vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ sẽ bị hoãn lại.