Trước đó, LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) và các thành viên đã họp và đưa ra giải pháp hoãn giải bóng đá Đông Nam Á AFF Cup 2020 bởi dịch bệnh Covid-19. Hơn nữa, FIFA và AFC đã hoãn các trận đấu thuộc vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra tháng 3 và tháng 6 xuống tháng 10 và tháng 11 năm nay. 

Nếu AFF Cup 2020 vẫn diễn ra từ cuối tháng 11 đến hết tháng 12 thì sẽ khiến cho các đội bóng có ít thời gian chuẩn bị và ảnh hưởng lớn đến việc tranh chức vô địch của giải đấu. Giải pháp đưa ra hoãn AFF Cup 2020 sang đầu năm 2021.

Theo thông tin mới nhất từ VFF, AFF Cup 2020 vẫn sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Ngày 163, AFF đã có thư gửi cho các Liên đoàn bóng đá thành viên, trong đó có VFF, dẫn lời của chủ tịch AFF Khiey Sameth khẳng định, tổ chức này tiếp tục tái ký hợp đồng với nhà tài trợ Suzuki Motor Corporation. Và điều quan trọng nhất là người đứng đầu AFF nhấn mạnh: “AFF Cup gắn kết tinh thần hữu nghị của các nước trong khu vực thông qua bóng đá, đây là một trong các sự kiện quan trọng của bóng đá thế giới. 

Tương tự như các mùa giải trước đây, chúng ta sẽ một lần nữa đón chào người hâm mộ trên các sân vận động cũng như hàng triệu người hâm mộ theo dõi qua sóng truyền hình. Chúng tôi rất vui mừng và mong đợi mùa giải lần thứ 13 của giải đấu danh giá này".

Các nước ĐNÁ phản đối việc AFF Cup 2020 diễn ra vào tháng 10

ĐT Việt Nam đang là nhà ĐKVĐ AFF Cup 

Việc AFF Cup 2020 diễn ra vào tháng 10 sẽ khiến cho đội tuyển Việt Nam gặp khó khăn hơn. Các LĐ bóng đá thành viên AFF chưa tán thành việc giải đấu được đẩy lên đá tháng 10 bởi việc thu xếp lịch và sự chuẩn bị của những đội bóng như Malaysia, Thái Lan, Myanmar hay Việt Nam sẽ gặp khó khăn khi đá 2 giải đấu cùng 1 lúc. 

Cụ thể, đoàn quân HLV Park Hang-seo có chuyến làm khách trước Malaysia vào ngày 13/10 (vòng loại World Cup) thì quỹ thời gian chuẩn bị của nhà ĐKVĐ AFF Cup là rất ít. Ông Park cùng lúc phải “gồng mình” để lo liệu cho hai giải đấu cực kỳ quan trọng với hai mục tiêu rất nặng: bảo vệ thành công chức vô địch AFF Cup, lọt vào vòng loại thứ 3 khu vực châu Á World Cup 2022.