PSG và Bayern Munich là hai đại diện của trận chung kết Champions League 2019/20. Xét về mặt đội hình thì họ cũng đại diện cho những cách làm bóng đá hết sức khác nhau.

Bayern Munich làm bóng đá một cách có căn cơ: tận dụng tối đa ‘nội lực’ trước khi chờ sự ‘tiếp viện’ từ ‘ngoại lực’.

'Nội lực' ở đây chính là những cầu thủ trưởng thành từ Học viện của CLB. Họ trải qua hầu hết mọi cấp độ ở đội trẻ trước khi trở thành thành viên của đội một. Có thể kể đến các trường hợp của David Alaba, Thomas Muller…

‘Ngoại lực’ chính là các cầu thủ có được từ thị trường chuyển nhượng. Dù là CLB giàu truyền thống của Đức cũng như châu Âu nhưng Bayern Munich chưa bao giờ nổi tiếng theo kiểu vung tiền để chiêu mộ cầu thủ.

Họ chỉ viện tới 'ngoại lực' khi thực sự cần thiết. Tính đến thời điểm hiện tại, kỷ lục chuyển nhượng của Bayern thuộc về Lucas Hernandes: 80 triệu euro từ Atletico Madrid.

Nếu tính riêng đội hình được HLV Hansi Flick sử dụng một cách thường xuyên, Bayern Munich chỉ bỏ ra khoảng 100 triệu euro cho 11 cầu thủ.

Chỉ 100 triệu euro cho 11 cầu thủ mà phần lớn trong số họ sẽ góp mặt trong trận chung kết Champions League 2019/20, đây quả là con số khó tin trong bóng đá hiện đại.

Con số này thậm chí chỉ bằng phân nửa mức phí chuyển nhượng mà PSG bỏ ra để 'rước' Kylian Mbappe.

Đội hình PSG vs Bayern Munich: Giá trị chuyển nhượng ai hơn ai?

Còn nếu xét về tổng giá trị đội hình, Bayern Munich cũng thuộc dạng có ‘số má’ ở châu Âu nói riêng và thế giới nói chung.

Theo chuyên trang chuyển nhượng Transfermarkt, tổng giá trị đội hình hiện tại của Bayern Munich vào khoảng 755.58 triệu euro, cao thứ 6 thế giới.

Nếu Bayern Munich làm bóng đá có căn cơ thì PSG thuộc dạng ‘ăn xổi’: vung tiền chiêu mộ các cầu thủ thuộc dạng 'ngôi sao'.

Kể từ khi chuyển giao cho các tỷ phú tới từ Qatar, đại diện của Ligue 1 đã chi tới hơn 1.268 tỷ euro để chiêu mộ 43 cầu thủ.

Đáng chú ý nhất là các trường hợp của Kylian Mbappe (khoảng 180 triệu euro), Angel di Maria (khoảng 63 triệu euro)…

Còn xét về tổng giá trị đội hình ở thời điểm hiện tại, PSG cũng tỏ ra nhỉnh hơn so với Bayern Munich. Tổng giá trị đội hình hiện tại của PSG vào khoảng 863.45 triệu euro, đứng thứ 5 thế giới (sau Man City - 1.02 tỷ euro, Liverpool - 966.95 triệu euro, Real Madrid - 888.50 triệu euro và Barcelona - 852.6 triệu euro).

Như vậy, xét về giá trị chuyển nhượng, PSG nhỉnh hơn Bayern Munich. Mức chênh lệch này vào khoảng 107.87 triệu euro.