Maya Yoshida và các đồng đội được đánh giá cao hơn hẳn Việt Nam trước giờ G. Dẫu vậy, các học trò của HLV Park Hang-seo đã gây bất ngờ khi thi đấu ngang ngửa với Nhật Bản. Đêm qua (24/1), thủ thành Đặng Văn Lâm chỉ 1 lần bị đánh bại bởi quả penalty do Doan Ritsu thực hiện ở phút thứ 57. Quả 11 này ĐT Nhật Bản được hưởng nhờ trọng tài chính quyết định sau khi xem lại công nghệ VAR.

Trong buổi họp báo sau trận, HLV Hajime Moriyasu thẳng thắn rằng Nhật Bản đã may mắn khi không phải nhận bàn thua. Mới đây, đội trưởng Yoshida cũng thừa nhận anh cùng các đồng đội chỉ vào bán kết Asian Cup 2019 nhờ công nghệ lần đầu được áp dụng này.

“Chúng tôi mắc nhiều lỗi trong 45 phút đầu tiên. Cá nhân tôi cũng mắc vài lỗi khi không theo được diễn biến trận đấu. Quả thực, đã vào đến tứ kết, đội nào cũng mạnh cả. Trong hiệp 2, chúng tôi đã tấn công có nét hơn hơn và may mắn hưởng phạt đền nhờ công nghệ VAR”, trung vệ đang đầu quân cho Southampton chia sẻ.

Trong hiệp 1, Yoshida cũng 1 lần ghi được bàn thắng ở phút thứ 25. Nhưng sau khi xem lại tình huống chiếu chậm bằng công nghệ VAR, trọng tài chính đã không công nhận pha lập công này.

"Tôi biết VAR được áp dụng từ tứ kết Asian Cup 2019. Trong tình huống đó, bóng chạm tay tôi một cách bất ngờ khiến tôi không thể tránh được. Đây là quyết định công bằng, bởi VAR đã trợ giúp chúng tôi trong hiệp 2”, Yoshi đa bộc bạch.

Đối thủ của Yoshida và các đồng đội tại bán kết Asian Cup 2019 là Iran. Đại diện của khu vực Tây Á đã dễ dàng đánh bại Trung Quốc 3-0 ở trận tứ kết diễn ra sau đó.