Tiền vệ Ritsu Doan sinh ngày 16 tháng 6 năm 1998 tại Amagasaki, thành phố Hyogo, Nhật Bản. Cái tên Ritsu Doan khiến nhiều cổ động viên liên tưởng đây là một cầu thủ gốc Việt mang họ Đoàn hoặc Doãn, những họ khá thông dụng ở Việt Nam. Điều này khá dễ hiểu bởi ở Nhật Bản, họ Doan mà ngôi sao 20 tuổi đang sở hữu là rất hiếm có.

Tuy nhiên mới đây, báo chí Nhật Bản đã có câu trả lời chính xác về nguồn gốc của Ritsu Doan. Theo đó, bố mẹ của cầu thủ này đều là người Nhật Bản và không hề có gốc gác Việt Nam. Như vậy, trường hợp của Ritsu Doan hoàn toàn khác với hậu vệ Tristian Do của ĐT Thái Lan.

Ritsu Doan trưởng thành từ lò đào tạo của Gamba Osaka trước khi được CLB Groningen để mắt đến. Ritsu Doan chuyển tới đầu quân cho đội bóng Hà Lan vào mùa hè năm 2017 và kể từ đó đến nay, anh trở thành trụ cột trong màu áo đội chủ sân Euroborg. 

Sự tiến bộ vượt bậc trong vài năm trở lại đây đưa Ritsu Doan góp mặt từ các lứa U16, U19, U20 và nay là ĐTQG Nhật Bản. Màn trình diễn của tiền vệ 20 tuổi này ấn tượng đến mức HLV Hajime Moriyasu sẵn sàng gạch tên những ngôi sao hàng đầu như Shinji Kagawa hay Keisuke Honda để tạo điều kiện cho Ritsu Doan thi đấu ở vị trí “nhạc trưởng”. 

Ritsu Doan từng giành danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất giải U19 châu Á năm 2016. Cũng trong năm đó, cầu thủ này được bình chọn là Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất châu Á. Nó là minh chứng cho thấy tiềm năng rất lớn nơi Ritsu Doan.

Trên hành trình lọt vào tứ kết Asian Cup 2019, Ritsu Doan chính là linh hồn trong lối chơi của đội bóng có biệt danh “Samurai xanh”. Ngôi sao của Groningen đóng góp 1 bàn thắng, ngoài ra ảnh hưởng của Ritsu Doan lên cách vận hành của Nhật Bản kể từ đầu giải là điều không phải bàn cãi. 

Chắc chắn, Ritsu Doan sẽ tiếp tục là ngòi nổ quan trọng nhất mà ĐT Việt Nam cần “bắt chết” nếu muốn đánh bại Nhật Bản ở trận tứ kết sắp tới. Trong tương lai gần, Ritsu Doan sẽ là nhân tố được NHM xứ mặt trời mọc kỳ vọng sẽ giúp Olympic Nhật Bản tiến thật xa ở Olympic Tokyo 2020 trên sân nhà.