Dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ trên khắp thế giới, nhưng Nhật Bản vẫn tuyên bố Olympic Tokyo 2020 chưa có kế hoạch hoãn hay hủy. Trước tình hình đó, Canada là nước đầu tiên tự nguyện rút lui không tham dự Thế vận hội lần này.

Hội đồng Olympic và Paralympic Canada thông báo: "Chúng tôi nhận ra sự phức tạp của việc hoãn sự kiện, nhưng không có gì quan trọng hơn sức khỏe và sự an toàn của các vận động viên cũng như cộng đồng. Vấn đề không chỉ là sức khỏe của vận động viên mà là cả cộng đồng".

Thể thao Canada sẽ không có đại diện tham dự Olympic Tokyo và Paralympic năm nay, bất kể hai sự kiện này có được tổ chức hay không. Ngoài Canada, Australia cũng tuyên bố rút lui khỏi Thế vận hội hôm nay.

Dù không tham dự Thế vận hội trong năm nay nhưng Hội đồng Olympic Australia đã nhắc nhở các vận động viên, đội tuyển chuẩn bị cho kịch bản đấu trường này bị hoãn sang mùa hè 2021. New Zealand cũng gây sức ép lên IOC bằng tuyên bố sẽ bỏ thi đấu nếu Olympic Tokyo vẫn diễn ra như kế hoạch.

Trong khi đó Hội đồng Olympic quốc tế (IOC) cho biết sẽ cân nhắc hoãn kỳ Thế vận hội năm nay. Lãnh đạo IOC và ban tổ chức của nước chủ nhà Nhật Bản không tính đến việc hủy Olympic Tokyo, vì cho rằng điều này sẽ hủy hoại giấc mơ của 11 nghìn vận động viên trên toàn thế giới.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mới đây nhất cũng cho biết Olympic Tokyo 2020 sẽ bị hoãn nếu không được tổ chức với quy mô đầy đủ.