Arsenal đã và đang trải qua một ‘mùa giải vứt đi’ theo đúng nghĩa đen của cụm từ này. Việc bị Villarreal loại khỏi bán kết Europa League khiến các cầu thủ do HLV Mikel Arteta dẫn dắt không thể giành được danh hiệu nào trong mùa 2020/21.

Cũng vì đã bị loại khỏi Europa League, Pháo thủ đứng trước nguy cơ không thể tham dự Cúp châu Âu mùa tới. Họ đang kém 5 điểm so với đội xếp thứ 7 là Liverpool nhưng đã thi đấu nhiều hơn The Reds 1 trận.

Trong buổi họp báo trước trận đấu với West Brom, HLV Mikel Arteta bóng gió đổ lỗi cho… HLV Arsene Wenger. Theo cựu tiền vệ 39 tuổi, ‘di sản’ mà Giáo sư người Pháp để lại cho các ‘thuyền trưởng’ tiếp theo của CLB là không đủ lớn.

Chúng tôi đã không cạnh tranh với các CLB hàng đầu của Premier League trong 5 năm. 5 mùa giải gần nhất, chúng tôi cũng không thể tham dự Champions League. Đây rõ ràng không phải một tai nạn mà vì chúng tôi không có sự chuẩn bị đủ tốt.

Arsenal trải qua mùa giải vứt đi, Mikel Areta đổ lỗi cho… Arsene Wenger - Ảnh 1
Arsenal không thể giành bất kỳ danh hiệu nào trong mùa 2020/21 sau khi bị loại khỏi Europa League

2020/21 không phải là một mùa giải thành công. Một dự án luôn phải trải qua các giai đoạn. Tôi không rõ Arsenal đang ở đâu vào lúc này”, ông Mikel Arteta bộc bạch.

HLV Mikel Areta có lý khi so sánh về sự đầu tư giữa Arsenal và các thành viên còn lại của nhóm Big Six. Nhưng nếu so với Leicester hay Villarreal thì điều này không thỏa đáng. Pháo thủ dù sao cũng sở hữu tiềm lực tài chính và dàn cầu thủ có trình độ nhỉnh hơn The Foxes hay Tàu ngầm vàng.

Mùa 2018/19, HLV Unai Emery cùng Arsenal vào tới trận chung kết Europa League. Đó cũng là mùa giải đầu tiên Pháo thủ không còn được dẫn dắt bởi HLV Arsene Wenger sau 22 năm. Như vậy, ‘di sản’ mà Giáo sư để lại không hề tồi. Nếu so với Unai Emery, Mikel Areta dù được trao nhiều quyền lực hơn nhưng không thể làm tốt bằng.