Bóng đá đương đại có lẽ sẽ thay đổi đi rất nhiều nếu “gã khổng lồ” xứ Catalan thực hiện thương vụ đem siêu sao người Bồ Đào Nha về Camp Nou. Nhưng hơn hết có lẽ định mệnh đã sắp đặt mọi thứ để CLB này mua “ảo thuật gia” người Brazil để anh có thể kèm cặp và dạy bảo Lionel Messi để ngày hôm nay thế giới xuất hiện 2 siêu sao xuất chúng nhất nhì lịch sử làng túc cầu giáo.

Trong lịch sử bóng đá, nhiều cầu thủ nếu may mắn sẽ tìm được cho mình người thầy dẫn dắt, dạy bảo mình với cả tâm huyết và Lionel Messi cũng không ngoại lệ Ronaldinho là người thầy tuyệt vời của siêu sao người Argentina. Ronaldinho đã giúp đỡ người đàn em từ những ngày anh chập chững tại đội trẻ Barcelona. 

Và có thể bóng đá đương đại sẽ thay đổi đi rất nhiều và Messi khó có thể bước vào ngôi đền huyền thoại tại Catalan nếu ngày đó cựu chủ tịch Barca là ông Joan Laporta chấp nhận thương vụ mua Cristiano Ronaldo từ Sporting Lisbon vào năm 20003. Chia sẻ trên mạng xã hội, ông cho biết: “Barca khi đó sắp ký hợp đồng với Ronaldinho và Rafael Marquez, phía Marquez có tiến cử Ronaldo khi ấy anh chàng đang khoác áo Sporting Lisbon”.

Barcelona có cơ hội chiêu mộ Ronaldo khi anh còn chơi cho Sporting Lisbon

“Phía người đại diện Marquez cho biết giữa hai bên đã đạt thỏa thuận bán Ronaldo cho Manchester United với giá 19 triệu euro nhưng họ sẵn sàng để cho chúng tôi với giá chỉ 17 triệu euro. Tuy nhiên khi ấy Ronaldo có xu hướng chơi dạt biên và hoạt động rộng hơn là di chuyển vào trung tâm. Chúng tôi nghĩ Barca đã đủ người và tôi từ chối, chúng tôi không hề hối tiếc.” 

Tờ Marca coi đây là quyết định “có sức ảnh hưởng và thay đổi sự nghiệp của Lionel Messi”. Phía Barca từ chối theo đuổi thương vụ Ronaldo vì khi ấy họ đã có Ronaldinho, trên thực tế họ đã nẫng tay trên Man United cũng trong thương vụ ngôi sao người Brazil. Vì kế hoạch ban đầu họ dự định mua David Beckham vì họ nhận thấy mâu thuẫn giữa Sir Alex và Beckham là không thể hàn gắn. 

Sau khi bán Beckham và “vồ hụt” Ronaldinho trên TTCN, phía M.U dự định tổ chức trận giao hữu để xem giò Ricardo Quaresma khi ấy đang thi đấu cho Sporting Lisbon nhưng qua trận đấu họ đã chấm người đàn em Cristiano Ronaldo và phần còn lại thuộc về lịch sử. Ronaldo đến Man United và bắt đầu hành trình cho cả thế giới thấy được tài năng của mình.