BTC Asian Cup 2019 đã thông báo tới các đội bóng rằng sẽ áp dụng công nghệ VAR (trợ lý trọng tài video) ở giải đấu năm nay. Tuy nhiên, "Siêu trọng tài" này chỉ áp dụng từ vòng đấu tứ kết trở đi nên nhiều đội bóng đã không có cơ hội tiếp cận với công nghệ này.

Đánh bại Jordan trên chấm 11m ở vòng 1/8, thầy trò HLV Park Hang Seo đã chính thức giành vé vào tứ kết Asian Cup 2019. Điều này đồng nghĩa, các tuyển thủ Việt Nam sẽ lần đầu tiên được trải nghiệm công nghệ VAR tại giải đấu lần này.

Công nghệ VAR (viết tắt của Video Assistant Referee) là một công nghệ được sử dụng để hỗ trợ các trọng tài khi đưa ra quyết định trong những tình huống đặc biệt của trận đấu như: Tình huống phạt đền, phạt thẻ đỏ trực tiếp, bàn thắng gây tranh cãi và xác định lỗi cầu thủ. Mọi quyết định có thể được trọng tài thay đổi hoặc hủy bỏ sau khi tham khảo VAR để trận đấu trở nên công bằng và chính xác nhất có thể.

Do chưa có VAR nên ĐT Việt Nam đã chịu thiệt ở vòng 1/8 Asian Cup 2019 trong trận đấu với Jordan. Cụ thể, trong bàn mở tỷ số của của Abdul-Rahman vào lưới Đặng Văn Lâm dường như đã không hợp lệ. Nếu căn cứ vào quy định FIFA, đội bóng Tây Á đã không thực hiện đúng quy trình của một cú đá phạt gián tiếp (bóng phải qua 2 chạm trước khi dứt điểm vào gôn).

Sự có mặt của VAR sẽ giúp cho các cầu thủ Việt Nam thêm tự tin đấu với Nhật Bản ở tứ kết Asian Cup 2019. Nhưng dẫu sao, VAR vẫn là con dao hai lưỡi và ĐT Việt Nam cần phải ý thức được những hành động dù là nhỏ nhất sẽ được công nghệ này giám sát chặt chẽ, nếu không cẩn trọng sẽ phải trả giá đắt.

Vào ngày 24/1 tới, ĐT Việt Nam sẽ đấu với Nhật Bản ở vòng đấu tứ kết Asian Cup 2019 diễn ra lúc 20h00.