Tình hình bảng B trước vòng đấu cuối chứng kiến cuộc đua đi tiếp của 3 đại diện: Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Việt Nam với 12 điểm hiệu số 13 đang dẫn đầu bảng, trong khi đó Indonesia đứng thứ 2 với 9 điểm và hiệu số 11. Với việc Việt Nam và Thái Lan đối đầu ở vòng đấu cuối, U22 Indonesia trở thành ‘ngư ông đắc lại’.

Cụ thể, chỉ cần Indonesia giành chiến thắng trước U22 Lào, họ sẽ đi tiếp. Điều nằm ngoài tầm tay của U22 Indonesia chỉ là ngôi đầu bảng B mà thôi. Nếu Việt Nam không thua thì Indonesia sẽ đầu bảng và gặp Myanmar ở bán kết.

U22 Indonesia được đánh giá cao hơn Lào khá nhiều. Hơn nữa U22 Lào vừa trải qua trận thủy chiến trước U22 Thái Lan vào ngày 3/12 nên rất mất sức trước trận đấu này. U22 Indonesia vì thế càng có nhiều điều kiện để ghi thêm những bàn thắng vào lưới của thủ môn Xayxavath.

U22 Lào tạo ra cho Thái Lan rất nhiều khó khăn ở trận vừa qua, nhưng đó là trận đấu có sự giúp sức của thời tiết và vẫn còn cơ hội đi tiếp. Trận này, U22 Lào đã hết mục tiêu. Sự mệt mỏi về mặt thể chất và hết động lực thi đấu sẽ khiến đại diện của xứ sở Triệu voi khó đứng vững. 

U22 Indonesia là một đội chuyên về thể lực. Họ sẽ có lợi thế lớn khi đối đầu với những đội có vị thế thấp hơn như Lào. Do đó, có niềm tin để khẳng định U22 Indonesia sẽ thắng đậm.

Đội hình dự kiến:

U22 Indonesia: Nadeo, Asnawi, Setyo, Bagas, Dodi, Irianto, Zulfiandi, Fauzi, Saddil, Osvaldo, Irkham.

U22 Lào: Xayxavath, Bounphithak, Kittisak, Vongchiengkham, Keo Hanam,Keo Phouvong, Thanakhanty, Sengvanny, Bounkong, Phetsivilay, Bounlovongsa.