Các trọng tài V-League bước vào đợt tập huấn kéo dài 1 tuần tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Nhổn, Hà Nội từ ngày 8/1 đến ngày 14/1/2021. Kết quả phần thi lý thuyết, 100% trọng tài thi đỗ.

Tuy nhiên, trong bài thi thể lực, trong tổng số 56 trọng tài (23 trọng tài chính và 33 trợ lý) đã có 1 người không đạt, 1 người không được kiểm tra vì bệnh tim mạch. Tất nhiên, 2 trọng tài không đỗ phần thi thể lực sẽ không được làm nhiệm vụ mùa giải 2021.

Cũng trong đợt tập huấn kéo dài 1 tuần vừa qua, các trọng tài đã được cập nhật luật mới của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA). Giảng viện Đặng Thanh Hạ (ảnh) giảng giải rất kỹ các luật mới, trong đó có luật chạm tay ở trận tranh Siêu Cúp quốc gia giữa Viettel vs Hà Nội hôm 9/11 vừa qua.

Cụ thể: Tình huống Bùi Hoàng Việt Anh để bóng chạm tay trong vòng cấm, bóng chạm chân trung vệ của Hà Nội FC rồi mới bật lên tay. Luật mới của FIFA không cho Viettel được hưởng phạt đền.

Một điều chỉnh luật khác rất đáng chú ý liên quan đến các CĐV cũng được áp dụng ở mùa giải 2021. Theo đó, nếu CĐV gây rối, CLB chủ nhà và CĐV đội bóng gây rối sẽ bị xử lý, trách nhiệm hoàn toàn không liên đới đến ban tổ chức sân.

Số lượng trọng tài FIFA của Việt Nam năm 2021 giữ nguyên như 2020 chứ không thêm bớt vì ảnh hưởng của dịch bệnh. Về công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR), VPF vẫn đang triển khai hoàn thiện, nếu dịch bệnh lắng xuống, V-League sẽ có VAR sớm.

Nhìn chung, công tác kiểm tra trọng tài V-League năm nay được đánh giá chuyên nghiệp, tốt hơn năm trước. V-League 2021 hứa hẹn sẽ là một mùa giải thành công trên nhiều phương diện. Ngày 15/1, mùa giải mới chính thức khởi tranh với cuộc so tài giữa Nam Định vs Hà Nội (18h00) trên sân Thiên Trường.

Lịch thi đấu vòng 1 V-League 2021