Trong tuyên bố thành lập European Super League, chủ tịch Florentino Perez nhấn mạnh: giải đấu này sinh ra với sứ mệnh ‘giải cứu bóng đá’. Chủ tịch CLB Juventus - ông Andrea Agnelli - cũng ‘đao to búa lớn’ chẳng kém: “12 CLB sáng lập đại diện cho hàng tỷ người hâm mộ trên toàn cầu và 99 danh hiệu tại đấu trường châu Âu”.

Nhưng 12 CLB đồng sáng lập Super League có thực sự ‘hoành tráng’ như vậy? Tottenham, Atletico Madrid hay Arsenal đã từng vô địch Champions League? AC Milan đã bao lâu không tham dự giải đấu danh giá nhất cựu lục địa dành cho cấp độ CLB?

Đó chỉ là một vài góc khuất mà ông Florentino Perez hay ông Andrea Agnelli chưa (hoặc không) đề cập đến. Không ít trong số 12 CLB đồng sáng lập European Super League không có được thành công về thành tích hoặc tài chính ở thời điểm hiện tại.

Những góc khuất đằng sau dự án European Super League - Ảnh 1
6 CLB của Ngoại hạng Anh tham gia đồng sáng lập European Super League: MU, Liverpool, Chelsea, Man City, Arsenal và Tottenham

4 trong số 12 CLB đồng sáng lập Super League chưa từng vô địch Cúp C1 châu Âu/Champions League: Arsenal, Tottenham, Man City và Atletico Madrid.

Doanh thu của AC Milan ở thời điểm hiện tại nhỏ hơn Crystal Palace và Sheffield United. Crystal Palace đang đua trụ hạng ở Ngoại hạng Anh trong khi Sheffield United mùa tới tham dự… Championship.

3 trong số 12 CLB đồng sáng lập không tham dự Champions League 2020/21: Arsenal, Tottenham, AC Milan. 2/9 CLB đồng sáng lập còn lại không vượt qua vòng bảng Champions League mùa này: Inter Milan và MU. 2/7 CLB đồng sáng lập vượt qua vòng bảng thì bị loại ngay từ vòng 1/8: Atletico Madrid, Barcelona.

AC Milan và Inter Milan chưa giành được bất kỳ danh hiệu nào trong 10 năm qua. Lần cuối cùng Tottenham vô địch 1 giải đấu là năm 2008 (lại là Cúp Liên đoàn). Arsenal không đăng quang tại Ngoại hạng Anh kể từ mùa 2003/04 bất bại…