Giải VĐQG Belarus là một trong những giải đấu hiếm hoi còn thi đấu ở thời điểm hiện tại. Những thắc mắc về quy mô, thể thức thi đấu của Belarusian Premier League sẽ được giải đáp trong bài viết này.

VĐQG Belarus là một trong những giải đấu thuộc hệ thống thi đấu các giải VĐQG châu Âu. Đây là giải đấu cao nhất trong hệ thống thi đấu bóng đá chuyên nghiệp Belarus và do Liên đoàn bóng đá nước này tổ chức.

Một mùa giải của Belarusian Premier League thường khởi tranh vào tháng Ba dương lịch và kết thúc vào tháng 12. Ở thời điểm hiện tại, giải VĐQG Belarus quy tụ 16 CLB.

BATE Borisov là CLB giàu truyền thống nhất giải đấu. Đội chủ sân Borisov Arena đã 15 lần vô địch, trong đó có 8 lần liên tiếp từ mùa 2006 đến mùa 2013.

Thể thức thi đấu giải VĐQG Belarus

Giải VĐQG Belarus thi đấu theo thể thức Vòng tròn tính điểm hai lượt. Đội có thành tích tốt nhất (đội đầu bảng) sẽ đoạt chức vô địch. Đội có thành tích tệ nhất (đội cuối bảng) sẽ phải xuống hạng. Đội xếp thứ 2 từ dưới lên sẽ phải đá play-off với đội xếp thứ 2 từ trên xuống của giải hạng Nhất Belarus.

Play-off diễn ra theo thể thức lượt đi - lượt về và có áp dụng luật Bàn thắng sân khách. Trận lượt đi diễn ra trên sân của đội xếp thứ hai giải hạng Nhất Belarus. Trận lượt về diễn ra trên sân của đội xếp thứ 2 từ dưới lên của Belarusian Premier League. Đội nào giành chiến thắng sau hai lượt trận sẽ giành quyền tham dự giải VĐQG Belarus mùa tới.

Hiện tại, giải VĐQG Belarus mùa 2020 mới chỉ hoàn thành vòng đấu đầu tiên. Ba đội là Energetik-BGU, Minsk và Stusk đang chia sẻ vị trí dẫn đầu nhờ thắng trận ra quân và có cùng chỉ số phụ.