Cụ thể, tại buổi họp thường vụ của LĐBĐ châu Á (AFC) lần 2 trong năm nay, các lãnh đạo đã đồng ý với phương án tăng số đội tham dự AFC Champions League từ 32 lên 40 đội. Trong số 8 suất được tăng thêm này, các nền bóng đá đã phát triển sẽ không được trao thêm suất. Thay vào đó, những nền bóng đá nhóm 2 như Thái Lan, Việt Nam sẽ được hưởng lợi trực tiếp. Quyết định này sẽ có hiệu lực từ mùa giải AFC Champions League 2021.

Tại AFC Champions League, các đội được chia làm 2 nhóm, Tây Á và Đông Á. Như vậy, có thể nhận thấy khu vực Đông Á sẽ có thêm 4 suất dự AFC Champions League. Các nền bóng đá nhóm 1 như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản (hiện đang có 4 suất) sẽ không có thêm suất mới. Thay vào đó, cơ hội này có thể được chia đều cho các đội nhóm dưới.

Hiện Việt Nam đang đứng thứ 8 khu vực Đông Á trên bảng xếp hạng AFC, sau 3 đại diện trên và Úc, Thái Lan, Malaysia cùng Hồng Kông. Thái Lan và Úc hiện đang có 3 suất dự AFC Champions League, còn Malaysia có 2, Việt Nam và Hồng Kông có 1 (tính cả vòng loại). Hiện chưa rõ AFC sẽ tăng suất dự AFC Champions League cụ thể ra sao nhưng cơ hội đang lớn hơn dành cho Việt Nam trong năm 2021.

Vào mùa giải AFC Champions League 2020, nhiều khả năng CLB Hà Nội sẽ không được tham dự vòng loại vì không đủ điều kiện. Nếu nhà vô địch V-League 2019 kháng án không thành công, CLB TP.HCM sẽ nhận vinh dự này.