Nhật Bản được đánh giá cao hơn hẳn Việt Nam về mọi mặt trước giờ G. Dẫu vậy, các học trò của HLV Hajime Moriyasu chỉ đánh bại đại diện duy nhất của khu vực Đông Nam Á tại tứ kết Asian Cup 2019 nhờ quả penalty có ‘dấu ấn’ của công nghệ VAR.

Chiến thắng ‘run rẩy’ này giúp ‘Samurai Xanh’ sở hữu một loạt thống kê ‘khủng’ trước trận đấu với Iran tại bán kết.

5: Chiến thắng 1-0 trước Việt Nam là lần thứ 5 liên tiếp ĐT Nhật Bản khiến các đối thủ ‘ôm hận’ tại Asian Cup 2019 với cách biệt 1 bàn. Họ trở thành ĐT đầu tiên giành 5 chiến thắng liên tiếp với cách biệt tối thiểu tại một vòng chung kết Asian Cup.

Các chiến thắng của Nhật Bản tại Asian Cup 2019:

Nhật Bản 3-2 Turkmenistan

Oman 0-1 Nhật Bản

Nhật Bản 2-1 Uzbekistan

Nhật Bản 1-0 Saudi Arabia

Việt Nam 0-1 Nhật Bản

6: Đây là lần thứ 6 Nhật Bản lọt vào bán kết của một kỳ Asian Cup. Họ trở thành ĐT có số lần lọt vào nhóm 4 đội mạnh nhất nhiều thứ 3 trong lịch sử, sau Hàn Quốc (8 lần) và Iran (10 lần). Dẫu vậy, ‘Samurai Xanh’ đang là ĐT có số lần vô địch Asian Cup nhiều nhất: 4 lần, hơn 1 lần so với Iran và Saudi Arabia.

9: Chiến thắng trước Việt Nam là chiến thắng thứ 9 của Nhật Bản sau 10 trận đấu gần nhất tại Asian Cup. Thất bại duy nhất của họ trong 10 trận này là trước UAE trên chấm penalty (thua 4-5) ở Asian Cup 2015. Trước đó, hai đội hòa nhau 1-1 trong cả hai hiệp chính lẫn hai hiệp phụ.

15: Quả penalty thành công của Doan Ritsu là bàn thắng thứ 15 Nhật Bản ghi được từ các tình huống cố định kể từ Asian Cup 2011. Họ cùng với Iran trở thành ông ‘Vua bóng chết’ trong 3 kỳ Asian Cup trở lại đây.