U22 Malaysia đang là á quân SEA Games nhưng họ lại đứng trước nguy cơ bị loại sớm ở kỳ đại hội lần này. Mặc dù rơi vào bảng đấu được đánh giá dễ nhưng đoàn quân HLV Ong Kim Swee mới chỉ có 4 điểm sau 3 lượt trận và đứng thứ 3 bảng A, thua hiệu số với đội nhì bảng là Campuchia.

Trước đó, HLV Ong Kim Swee tự tin sẽ vô địch SEA Games 30 và không đánh giá cao U22 Việt Nam. Sau trận thắng U22 Đông Timor tối 2/12, nhà cầm quân người Malaysia đã đổi giọng khi nhận xét về đoàn quân HLV Park Hang-seo.

HLV Ong Kim Swee phát biểu sau trận thắng 4-0 Đông Timor: "Tôi đã gặp Việt Nam trước đây. Họ đang chơi rất hay ở giải đấu năm nay. Tôi cũng biết họ đã đánh bại U22 Indonesia, một đội bóng không hề dễ chơi chút nào. Tôi nghĩ nếu có thể đối đầu U22 Việt Nam ở bán kết, trận đấu này sẽ rất khác. 

Nhưng tất nhiên việc trước mắt là tập trung toàn bộ vào trận đấu sắp tới. Đánh bại U22 Campuchia giờ không còn dễ dàng như ngày xưa nữa nên tôi phải tính toán cẩn thận".

Nhận định về cơ hội đi tiếp của U22 Việt Nam, HLV trưởng U22 Malaysia cho hay: "Tôi nghĩ cuộc cạnh tranh vào bán kết là của cả U22 Việt Nam, U22 Indonesia và U22 Thái Lan. Cả 3 đội đều rất mạnh nên nếu chúng tôi gặp một trong số những đội này ở bán kết thì đều rất khó khăn".

Ở bảng A, U22 Myanmar đã chính thức giành quyền vào bán kết với tư cách đội nhất bảng, tấm vé vào bán kết còn lại sẽ là cuộc cạnh tranh của các đội U22 Campuchia, U22 Philippines và U22 Malaysia. Ở lượt trận cuối, thầy trò huấn luyện viên Ong Kim Swee sẽ gặp U22 Campuchia. Còn Philippines chỉ gặp Đông Timor.