Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) quyết định tổ chức các trận đấu còn lại tại bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 tại một địa điểm trung lập vào tháng 6/2021. Thái Lan và UAE là hai quốc gia gửi đề nghị xin đăng cai lên AFC.

Tuy nhiên, trong phát biểu mới nhất trước truyền thông, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT), Phatit Suphaphong thừa nhận, nước này khó có đủ điều kiện để giành quyền đăng cai các trận đấu vào tháng 6. Ông Suphaphong tiết lộ, AFC yêu cầu FAT phải bao trọn toàn bộ chi phí cho tất cả các đội tuyển quốc gia cũng như các chi tiêu về tài chính khác nếu muốn tổ chức các trận đấu.

Siam Sports dẫn lời Tổng thư ký FAT: "Toàn bộ chi phí ở vòng loại thứ ba sẽ được AFC chi trả. Tuy nhiên ở vòng loại thứ hai, các nước đăng cai sẽ phải tự chi trả. Đó là chi phí khổng lồ và trong mọi trường hợp, nguồn thu về bao gồm tiền bán vé, tiền tổ chức sự kiện, bản quyền truyền hình và các hoạt động bên lề giải đấu cũng không thể bù đắp được khoản chi của nước chủ nhà". 

Hạn chót của AFC để các quốc gia xin đăng cai gửi hồ sơ là vào ngày 5/3. Sau đó 10 ngày, ngày 15/3, AFC sẽ công bố danh tính nước chủ nhà. Với động thái mới nhất của FAT, UAE đang chiếm lợi thế lớn trong việc trở thành nước chủ nhà của các trận đấu còn lại tại bảng G.

Thi đấu trên sân nhà sẽ là lợi thế lớn để UAE cạnh tranh vé đi tiếp vào vòng loại thứ 3. Ở bảng đấu này, ĐT Việt Nam đang dẫn đầu với 11 điểm sau 5 trận, hơn đội xếp thứ 2 Malaysia 2 điểm. UAE xếp thứ 4 với 6 điểm nhưng đá ít hơn các đối thủ cạnh tranh 1 trận.

ĐT Việt Nam sẽ gặp UAE ở lượt trận cuối vào ngày 15/6. Trước đó, thầy trò HLV Park Hang Seo đối đầu Indonesia ở lượt 9 vào ngày 7/6 và gặp Malaysia ở lượt 8 ngày 11/6. 

Bảng xếp hạng bảng G vòng loại World Cup 2022