Kể từ sau khi lượt trận thuộc vòng loại World Cup 2022 tạm kết thúc vào tháng 11/2019, đã có rất nhiều thông tin về câu chuyện nhập tịch của các đội bóng. Cụ thể, đội tuyển UAE và đội tuyển Malaysia có thêm những cầu thủ nhập tịch mới. Indonesia thì đã rục rịch từ lâu.

Những ngoại binh đến từ Brazil, Argentina hay châu Phi… lần lượt đủ điều kiện để trở thành công dân UAE và công dân Malaysia, qua đó có khả năng khoác áo ĐTQG các nước này. Hầu hết những cầu thủ này đều trên 30 tuổi, nhưng cũng có một số trường hợp trẻ hơn. Điều này cũng khá dễ hiểu bởi hầu hết các quốc gia yêu cầu công dân nước ngoài phải sinh sống đủ 5 năm tại địa phương mới được nhập tịch.

Trưởng phòng các đội tuyển quốc gia Đặng Anh Tuấn của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cho rằng, đây không phải là phương án có thể lột xác hoàn toàn hình ảnh của đội tuyển. Ông nói: “Đó chưa chắc đã là 1 chiếc đũa thần. Có nhiều trường hợp đã xảy ra.

Ví dụ như ĐT Malaysia. Sumareh thực sự khiến Malaysia mạnh lên, nhưng đó là 1 cầu thủ trẻ, đã thực sự hòa nhập và có khát khao cống hiến bên cạnh câu chuyện chuyên môn. Trong khi đó, Indonesia nhập tịch rất nhiều nhưng thực tế họ không mạnh lên nhiều.

Còn các cầu thủ UAE, Malaysia nếu nhập tịch và thi đấu vào ngày 26/3 thì chúng tôi sẽ có chỉ số của họ. Việt Nam thi đấu vào ngày 31/3 sẽ có đầy đủ thông tin”.