U19 Việt Nam đã gặp không ít khó khăn khi đối đầu với U19 Thái Lan ở trận chung kết U19 Quốc tế 2019 diễn ra tại Nha Trang - Khánh Hòa. Trong lúc đội chủ nhà bế tắc, Phạm Xuân Tạo đã tỏa sáng. Phút 60, "Tiểu Công Phượng" Xuân Tạo gây áp lực khiến thủ môn Thái Lan lúng túng bắt hụt bóng. Công việc còn lại của Xuân Tạo không gì dễ dàng hơn.

Thắng chung cuộc 3-1, U19 Việt Nam đăng quang ngôi vô địch. Đây là lần thứ 3 liên tiếp đội chủ nhà Việt Nam giành chức vô địch.

Ở giải đấu năm nay, Xuân Tạo gây chú ý khi được HLV Guillaume Graechen đánh giá là "Công Phượng 2.0" từ vóc dáng cho đến lối chơi. Được thầy Giôm tin tưởng ở giải U19 Quốc tế 2019, Xuân Tạo đã tỏa sáng và giúp cho U19 Việt Nam giành chức vô địch.

Thầy Giôm từng đánh giá Xuân Tạo ở Giải U19 QG vừa qua tại Gia Lai: “Cậu ấy là một cầu thủ tuy nhỏ con nhưng rất thông minh và tốc độ, cậu ấy có sức mạnh cơ bắp và bứt tốc rất tốt hơn cả Công Phượng, khi đối diện một - một với hậu vệ thì có thể nhận ra hình ảnh Công Phượng, trong tương lai không xa nếu biết tiếp tục cố gắng thì cậu ấy sẽ là một cầu thủ rất triển vọng”.

Ngoài ra, "Tiểu Công Phượng" này còn thâu tóm mọi danh hiệu cá nhân của giải đấu.

Các danh hiệu cụ thể của Giải U19 Quốc tế 2019:

U19 Việt Nam: vô địch

Hạng nhì: U19 Thái Lan

Hạng ba: U19 Trung Quốc

Thủ môn xuất sắc nhất giải: Quan Văn Chuẩn (U19 Việt Nam)

Vua phá lưới (3 bàn): Phạm Xuân Tạo (U19 Việt Nam); Ma Fuyu (U19 Trung Quốc)

Cầu thủ xuất sắc nhất giải: Phạm Xuân Tạo

Cầu thủ U19 Việt Nam xuất sắc nhất: Phạm Xuân Tạo

Giải phong cách: U19 Việt Nam