Bình luận viên Liu Siyuan của đài truyền hình CCTV đã phải thốt lên sau trận U23 Việt Nam 4-0 U23 Thái Lan rằng: "Có thể thấy đội tuyển quốc gia và tuyển Olympic của chúng ta không tốt bằng Việt Nam. Một sự thay đổi lớn của bóng đá châu Á đã xuất hiện".

Nhìn nhận một cách thực tế, có thể hiểu được cảm nhận của BLV Liu Siyuan. Bởi lẽ mới đây ĐT Trung Quốc đã bị ĐT Thái Lan đánh bại ở Cúp tứ hùng. Trong khi đó tại giải U19 quốc tế đang diễn ra ở Nha Trang, U19 Trung Quốc cũng thua U19 Thái Lan.

Vị BLV của CCTV thừa nhận, khả năng U23 Trung Quốc bị loại sớm ở vòng chung kết U23 châu Á là rất cao. Lý do là vì ở giải đấu này, thầy trò HLV Guus Hiddink sẽ phải cạnh tranh với những đối thủ rất mạnh như Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam hay chủ nhà Thái Lan. Trận cuối cùng ở vòng loại hôm 26/3, Trung Quốc đã phải rất vất vả mới có được kết quả hòa 2-2 trước Malaysia.

Trước lễ bốc thăm chia bảng vòng chung kết U23 châu Á 2020, U23 Trung Quốc rơi vào nhóm hạt giống số 3 cùng Australia, Jordan và Saudi Arabia. Trong khi đó U23 Việt Nam cùng chủ nhà U23 Thái Lan ở nhóm hạt giống số 1. Hàn Quốc, Nhật Bản ở nhóm hạt giống 2 và Iran, UAE ở nhóm hạt giống cuối cùng. Bởi vậy, có thể hiểu sự lo lắng của người Trung Quốc khi họ hoàn toàn có thể rơi vào bảng đấu tử thần tại giải đấu diễn ra ở Thái Lan vào năm tới.

Phân loại nhóm hạt giống tại vòng chung kết U23 châu Á 2020