Tại giải bóng đá nữ vô địch Đông Nam Á 2019, đội tuyển nữ Việt Nam nằm ở bảng B cùng các đối thủ Myanmar, Campuchia và Indonesia trong khi bảng A tuy nhiều hơn 1 đội nhưng được đánh giá dễ dàng cho chủ nhà Thái Lan khi đối thủ của họ gồm Malaysia, Philippines, Singapore và Đông Timor.

Các đội thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm xếp hạng, chọn 2 đội Nhất, Nhì tại mỗi bảng vào thi đấu bán kết. Theo đó, giới chuyên gia nhận định rằng 2 đội bóng mạnh nhất khu vực là Thái Lan và Việt Nam sẽ gặp nhau ở trận chung kết.

Từ lâu, Thái Lan luôn là đối trọng của tuyển nữ Việt Nam ở đấu trường khu vực hay châu lục. ĐT nữ Thái Lan được xem là "bà kệ" của giải khu vực Đông Nam Á với 4 lần vô địch (2011, 2015, 2016, 2018). Ở AFF Cup nữ lần này, Thái Lan là chủ nhà nên họ có được những lợi thế nhất định trong việc bảo vệ ngôi Hậu của mình.

So với ĐT nữ Việt Nam, đội bóng nữ xứ Chùa vàng còn có được sự chuẩn bị bằng loạt trận World Cup nữ 2019 tại Pháp hồi tháng 6 vừa qua. Tuy chỉ ghi được 1 bàn thắng và thua cả 3 trận ở vòng bảng nhưng Thái Lan cũng đã có được những kinh nghiệm quý báu ở giải thế giới.

Sau khi trở về từ Pháp, ĐT nữ Thái Lan có sự thay đổi lớn. Trưởng đoàn bóng đá nữ xinh đẹp của Thái Lan Nualphan Lamsam lẫn HLV Nuengrutai Srathongvian của đội tuyển nữ Thái Lan đã đồng loạt từ chức. Đây được xem là bất lợi lớn với bóng đá nữ Thái Lan ở AFF Cup nữ 2019.

Trong khi đó, ĐT nữ Việt Nam đang có dàn lực lượng trẻ và vừa có chuyến tập huấn dài ngày tại Nhật Bản trước giải đấu. Do đó, thầy trò HLV Mai Đức Chung đã sẵn sàng đăng quang ngôi vô địch lần thứ 3 tại AFF Cup nữ.