ĐT U23 Việt Nam làm nên lịch sử ở Giải U23 châu Á 2018 tại Thường Châu - Trung Quốc hồi tháng 1 năm ngoái. Nhưng sau giải đấu này, nhiều cầu thủ đã quá tuổi cho hành trình tiếp theo ở năm 2019 như Công Phượng, Xuân Trường, trung vệ Bùi Tiến Dũng...

Nhưng bên cạnh đó, những cầu thủ trẻ như Quang Hải, Hà Đức Chinh, thủ môn Bùi Tiến Dũng, tiền đạo Tiến Linh... vẫn còn đủ tuổi góp mặt ở cả Olympic Việt Nam năm 2020 cũng như Giải U23 châu Á 2020 nếu như Việt Nam giành được vé tham dự.

Bên cạnh đó, bóng đá Việt Nam đang có lứa trẻ kế cận rất tốt chính là đội hình U20 góp mặt ở World Cup 2017 tại Hàn Quốc. Hiện tại, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đang dẫn dắt đội tuyển U22 Việt Nam với thành phần là những gương mặt trẻ và nhiều người trong số họ từng góp mặt ở ĐT U20 Việt Nam dự World Cup 2 năm trước.

HLV Park Hang Seo sẽ lựa chọn từ đội hình này kết hợp với những gương mặt cũ để chuẩn bị cho hành trình vòng loại U23 châu Á 2020 và SEA Games 2019 sắp tới. Tối 26/1, U22 Việt Nam đã có trận giao hữu với CLB Ulsan Hyundai (Hàn Quốc) và giành kết quả hòa 0-0. Ngay khi có mặt tại Việt Nam, thầy Park cũng đã ra sân Hàng Đẫy để theo dõi trận đấu này.

Đáng chú ý, những cầu thủ vừa trở về từ Asian Cup 2019 như Quang Hải, Văn Hậu, Hà Đức Chinh, Nguyễn Tiến Linh, thủ môn Bùi Tiền Dũng liệu có được gọi bổ sung vào ĐT U22 Việt Nam chuẩn bị Giải U22 Đông Nam Á 2019 hay không? Câu trả lời là không.

Bởi Giải U22 Đông Nam Á chỉ là giải đấu mang tính chất giao hữu nhằm cho các đội bóng có thêm dịp cọ xát cho hành trình trong năm 2019. Trước khi giải đấu diễn ra, có 3 đội đã xin rút khỏi giải vì họ cảm thấy không cần thiết.

Bên cạnh đó, HLV Nguyễn Quốc Tuấn cũng từng chia sẻ với truyền thông rằng: Đội tuyển U22 có sự bổ sung của những cầu thủ (đủ tuổi) đang làm nhiệm vụ tại ĐTQG sẽ rất tốt, nhưng thời gian qua các cầu thủ đó đã thi đấu quá nhiều và thời điểm này họ cần nghỉ ngơi để phục hồi, trước khi tiếp tục làm các nhiệm vụ quốc gia.

Như vậy, Văn Hậu, Quang Hải, thủ môn Bùi Tiến Dũng, Đức Chinh sẽ được nghỉ ngơi và họ sẽ không góp mặt ở ĐT U22 Việt Nam tham dự Giải U22 Đông Nam Á 2019 diễn ra tại Campuchia sau Tết nguyên đán.